คลังเฉลยลงทะเบียนคนละครึ่งรอบเก็บตกเมื่อไหร่ มีสิทธิได้เพิ่มวงเงินมั้ย?

คลังเฉลยลงทะเบียนคนละครึ่งรอบเก็บตกเมื่อไหร่ มีสิทธิได้เพิ่มวงเงินมั้ย?
S! Money (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ปลัดกระทรวงการคลัง คาดลงทะเบียนคนละครึ่งรอบเก็บตกปลายเดือน ม.ค. 64 ปัดเพิ่มวงเงินให้อีกคนละ 1,500 บาท

เว็บไซต์ thabangkokinsight รายงานว่า นายกฤษฏา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุ กระทรวงการคลังจะเสนอที่ประชุม ครม. ในวันที่ 12 ม.ค. 64 เพื่อพิจารณาเห็นชอบการเปิดลงทะเบียนคนละครึ่งรอบเก็บตกพร้อมว่าจะเปิดลงทะเบียนได้ในช่วงปลายเดือน ม.ค. 64

เบื้องต้นพบว่ายังมีจำนวนสิทธิที่คงเหลือให้เปิดลงทะเบียนได้อีกราว 1 ล้านสิทธิ โดยจะต้องพิจารณาข้อมูลผู้ที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งเฟส 2 ที่ยังไม่มีการใช้จ่ายครั้งแรกภายใน 14 วัน จากนั้นถึงจะนำตัวเลขทั้งหมดมาสรุปอีกครั้ง

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 3 จะเพิ่มวงเงินให้ผู้ใช้สิทธิเดิมทั้งเฟส 1 และเฟส 2 จำนวน 15 ล้านคน คนละ 1,500 บาทนั้น พร้อมขยายเวลาโครงการสิ้นสุดจากเดิมเดือน มี.ค. 64 ไปเป็นเดือน มิ.ย. 64 นั้น ปลัดกระทรวงการคลัง เผย ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าว

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) โฆษกกระทรวงการคลัง ระบุ ขอให้ผู้ได้รับสิทธิคนละครึ่งทั้งเฟส 1 และเฟส 2 ใช้สิทธิภายในวันที่ 14 ม.ค. 64 โดยล่าสุดมียอดการใช้จ่ายแล้วกว่า 13.4 ล้านคน ยังคงเหลืออีก 1.6 ล้านคนที่ยังไม่ใช้สิทธิ หากกลุ่มดังกล่าวไม่ใช้จ่ายภายใน 14 วันนับจากวันที่ได้รับ SMS ยืนยันสิทธิ ก็จะนำสิทธิมาเปิดลงทะเบียนในรอบเก็บตกอีกครั้ง

ทั้งนี้ ตัวเลข 1.6 ล้านคน แบ่งเป็นผู้ได้รับสิทธิคนละครึ่งเฟสแรกที่คงเหลือสิทธิอยู่ 4.5 แสนคน จะนำเสนอ ครม. เห็นชอบเพื่อเปิดลงทะเบียนอีกครั้ง ส่วนผู้ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 2 มียอดคงเหลือที่ยังไม่ใช้สิทธิอีก 1.2 ล้านคน ทาง สศค. ขอความร่วมมือให้เร่งใช้ให้ทันตามเงื่อนไขที่กำหนด

อ่านข่าวคนละครึ่ง เพิ่มเติม