"ซีพี ออลล์" หอบแสนล้านเทคโอเวอร์ ห้าง"แม็คโคร"

"ซีพี ออลล์" หอบแสนล้านเทคโอเวอร์ ห้าง"แม็คโคร"
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)ว่าตามที่คณะกรรมการบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)

("บริษัท") ได้มีมติเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2556 อนุมัติการเข้าทำรายการการได้มาและจำหน่ายไปซึ่งทรัพย์สินสำคัญของบริษัทซึ่งรายการดังกล่าวเป็นเรื่องที่สำคัญที่อาจมีผลกระทบต่อราคาซื้อขายหลักทรัพย์และการตัดสินใจในการลงทุนของผู้ถือหุ้นหรือผู้ลงทุนทั่วไปนั้น บริษัทอยู่ในระหว่างการจัดเตรียมนำส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

บริษัทจึงใคร่ขอหยุดการซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัทเป็นการชั่วคราวในวันที่ 23 เมษายน 2556 ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ถือหุ้นและผู้ลงทุนทั่วไปได้มีข้อมูลที่บริษัทจะได้เปิดเผยและมีเวลาที่เพียงพอที่จะวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าวก่อนที่จะทำการซื้อขายหุ้นของบริษัทต่อไปตามที่เห็นสมควร

ต่อมาเวลา 10.09 น. ซีพี ออลล์ แจ้งตลาดหลักทรัพย์อีกครั้งถึงการเข้าซื้อหุ้น ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นและการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดใน Makro ในราคา บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) แจ้งราคาเสนอซื้อหุ้นสามัญ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) (MAKRO)ที่ราคา 787.00บาท/หุ้น


ทั้งนี้บริษัทได้ลงนามในสัญญาซื้อหุ้นในบริษัทสยามแม็คโคร สัดส่วน 64.35% กับบริษัทเอสเอชวี เนเธอร์แลนด์ บี.วี. ในราคาหุ้นละ 787 บาท รวมมูลค่าประมาณ1.2 แสนล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทจะทำคำเสนอซื้อหุ้นสยามแม็คโคร (เทนเดอร์-ออฟเฟอร์) จากผู้ถือหุ้นรายย่อยที่เหลือทั้งหมดในราคาหุ้นละ 787 บาทเช่นกัน

วานนี้(22 เมษายน) สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น เตรียมข้อเสนอเพื่อครอบครองกิจการ (เทกโอเวอร์) บริษัท สยาม แม็คโคร ซึ่งมีมูลค่าการตลาดปัจจุบันอยู่ที่ 163,700 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าแม็คโครน่าจะประกาศอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้

นายแอนดรูว์ เยตส์ หัวหน้าฝ่ายข้อมูลการขายหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์เอเชียพลัส ระบุว่า ถ้าเป็นจริงถือเป็นดีลที่ดีสำหรับทุกฝ่าย เพราะบริษัท เอสเอชวี โฮลดิ้งส์ ที่เป็นบริษัทแม่สัญชาติเนเธอร์แลนด์ ไม่สามารถขยายให้กิจการเติบโตได้ ส่วนซีพีเองนอกจากไม่อยากเห็นคู่แข่งซื้อกิจการนี้ไปแล้วซีพียังสามารถทำให้กิจการนี้โตได้อีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้้ที่ปรึกษาในการขายธุรกิจแม็คโครในเมืองไทยได้ติดต่อเสนอขายกิจการกับบริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือบีเจซี บริษัทในกลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี กับกลุ่มเซ็นทรัล แต่ทั้งสองกลุ่มนี้เห็นว่าราคาขายในหลักเกินแสนล้านบาทนั้นถือว่าสูงเกินไป

วานนี้เช่นกัน( 22 เมษายน ) บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) (MAKRO)โดยนางเสาวลักษณ์ ถิฐาพันธ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร -สายงานบริหารการเงิน แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า

บริษัทฯมีความประสงค์จะขอให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยระงับการซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัทชั่วคราวในวันที่ 22 และ 23 เมษายน 2556 เนื่องจากบริษัทคาดว่าจะประกาศสารสนเทศสำคัญ

ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อราคาหุ้นสามัญของบริษัท และ/หรือการตัดสินใจในการลงทุนของผู้ถือหุ้นและนักลงทุนทั่วไปในการรับข้อมูลในเรื่องดังกล่าวและมีเวลาที่จะวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าวอย่างเพียงพอก่อนที่จะทำการซื้อขายหุ้นของบริษัทต่อไป


สงกรานต์-แอฟ กับธุรกิจพันล้าน Momento เขาใหญ่
โอปอล์ - หมอโอ๊ค ร่วมหุ้นทำธุรกิจชานมไข่มุก
"จุ๋ย วรัทยา" ธุรกิจร้านตำเพลิน อาหารอีสานสไตล์โคราช
จอห์น วิญญู เผยจุดเปลี่ยนชีวิต ทำตัวหรู สู่เป็นหนี้