นักวาดไทย-ไต้หวัน จับมือยกระดับอุตสาหกรรมรุกดิจิทัลคอนเทนต์ ดึงเม็ดเงินกว่า 2.5 ล้านบาท

นักวาดไทย-ไต้หวัน จับมือยกระดับอุตสาหกรรมรุกดิจิทัลคอนเทนต์ ดึงเม็ดเงินกว่า 2.5 ล้านบาท
S! Money (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ยุคดิจิทัลถือเป็นหนึ่งในยุคทองสำหรับภาคอุตสาหกรรมบันเทิง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมแอนิเมชั่น, อุตสาหกรรมเกม และอุตสาหกรรมคาแร็กเตอร์ ซึ่งทั้ง 3 สาขาดังกล่าว ถือเป็นดิจิทัลคอนเทนต์ที่จะดึงเม็ดเงินจากกระเป๋าผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว โดยมูลค่าของทั้ง 3 สาขารวมกันมีมากกว่า 25,040 ล้านบาท แบ่งเป็นแอนิเมชั่น มูลค่า 3,799 ล้านบาท, เกม 19,281 ล้านบาท และคาแร็กเตอร์ 1,960 ล้านบาท จึงเป็นโอกาสดีที่ภาคธุรกิจดังกล่าวจะต้องหาจุดเด่นและปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์ของตลาดโลก เพื่อเพิ่มมูลค่าและรายได้ให้ธุรกิจมากขึ้น

001

นายหลี่ หยิง หยวน ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรมไต้หวันได้สนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมการ์ตูนของไทยและไต้หวันให้เติบโตในยุคดิจิทัล โดยเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 63 ได้มีการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนการ์ตูนไต้หวัน-ไทย (Taiwan-Thailand Comics Exchange: ttcomics) ขึ้นเป็นครั้งแรกที่ร้านหนังสือ Open House Bookshop by Hardcover at Central Embassy เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างนักเขียนการ์ตูนไต้หวัน-ไทย (ttcomics) และเป็นการเน้นไปที่วงการนักเขียนการ์ตูนผ่านการเผยแพร่งานวิจัยเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการ์ตูนในประเทศไทย การสร้างผลงานการ์ตูนร่วมกันระหว่างนักเขียนการ์ตูนไต้หวัน-ไทย เพื่อรองรับอุตสาหกรรมการ์ตูนที่เติบโตของก้าวกระโดด เนื่องจากปัจจุบันมีตลาดที่ต้องการใช้การ์ตูนอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะการ์ตูนออนไลน์ เช่น ธุรกิจเกมส์ออนไลน์ อนิเมชั่น และด้านโฆษณา รวมถึงคอนเทนต์ดิจิทัลอื่นๆ

ภายในงานได้เชิญนักเขียนการ์ตูนชื่อดังทั้งชาวไทยและไต้หวันมาร่วมแบ่งปันมุมมองผ่านการเสวนาออนไลน์ ได้แก่ มุนินทร์ สายประสาท, อาร์ต จีโน, หร่วน กวาง หมิน และเวิง หยู หง (HOM) การแลกเปลี่ยนมุมมองครั้งนี้ทำให้เกิดการเชื่อมวัฒนธรรมระหว่างไต้หวันและไทยผ่านตัวการ์ตูน บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อาทิ นายนิวัฒน์ ธาราพรรค์ นายกสมาคมการ์ตูนไทย, นายศักดา แซ่เอียว อุปนายกสมาคมการ์ตูนไทย, นายSylvain Bano ผู้อำนวยการสมาคมฝรั่งเศสกรุุงเทพ, นายNicolas Verstappen ผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการในอุตสาหกรรมการ์ตูน, หัวหน้าศูนย์ข้อมูลและห้องสมุด สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย, กรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย, ผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการในอุตสาหกรรมการ์ตูนจากมหาวิทยาลัยรังสิต และเหล่านักเขียนการ์ตูน รวมถึงแฟนคลับการ์ตูนต่างมาร่วมเข้างานเป็นจำนวนมาก การจัดการครั้งนี้นอกจากสนับสนุนการสร้างสรรค์การ์ตูนแล้วสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทยยังได้วางแผนจัดตั้งพิพิธภัณฑ์การ์ตูนแห่งชาติ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการร่วมมือกับประเทศไทยในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดความร่วมมือระหว่างประเทศมากยิ่งขึ้นในอนาคต ทั้งไต้หวัน ไทย ฝรั่งเศส เยอรมัน ซึ่งจะเป็นการเชื่อมศิลปวัฒนธรรมของไต้หวันได้ส่งต่อถึงโลกสากล เช่นเดียวกับงานสร้างสรรค์ทางศิลปวัฒนธรรมของไทยที่ได้พัฒนาและเฟื่องฟูอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการ์ตูนซึ่งเป็นสื่อกลางที่สะท้อนสภาพสังคมในปัจจุบัน