ดีเอโก้ มาราโดน่า อดีตแข้งร้อยล้าน กับค่าตัวอันเหลือเชื่อเมื่อเป็น "โค้ช"

ดีเอโก้ มาราโดน่า อดีตแข้งร้อยล้าน กับค่าตัวอันเหลือเชื่อเมื่อเป็น "โค้ช"
S! Money (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ส่องค่าตัวในอดีตของ "ดีเอโก้ มาราโดน่า" เจ้าของฉายา "หัตถ์พระเจ้า" ผู้พาทีมชาติอาร์เจนติน่าคว้าแชมป์บอลโลก 1986

นับเป็นข่าวร้ายในวงการลูกหนังเมื่อ "ดีเอโก้ มาราโดน่า" แข้งระดับตำนานทีมชาติอาร์เจนติน่า เสียชีวิตจากอาการหัวใจวายด้วยวัย 60 ปี เมื่อคืนวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา หลังจากที่เจ้าตัวเพิ่งเข้ารับการผ่าตัดที่สมองและออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 63

ดีเอโก้ มาราโดน่า ถือเป็นผู้สร้างตำนานเมื่อปี 1986 ในศึกฟุตบอลโลก รอบควอเตอร์ไฟนอลระหว่างอังกฤษกับอาร์เจนตินา ด้วยการใช้มือชกลูกบอลข้ามหัวเข้าสู่ประตูสำเร็จ จากเหตุการณ์ดังกล่าวจึงกลายเป็นที่มา "หัตถ์พระเจ้า" เพราะเจ้าตัวฉีกทุกกฎเกณฑ์และระเบียบลูกหนังอย่างสิ้นเชิง

เป็นเวลากว่า 34 ปีแล้ว ที่เจ้าตัวโลดแล่นอยู่ในวงการฟุตบอล อยากรู้หรือเปล่ากว่าจะมาเป็น "ดีเอโก้ มาราโดน่า" นั้นเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง และประวัติของเขามีความน่าสนใจอย่างไร ที่สำคัญ "ค่าตัว" เขาในช่วงนั้นเท่าไหร่? Sanook Money มีข้อมูลดีๆ มาฝากกัน

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Therichest ระบุว่า ดีเอโก้ มาราโดน่า เป็นโค้ชฟุตบอลชาวอาร์เจนติน่า และอดีตนักเตะที่ตำนานที่มีมูลค่ากว่า 100,000 เหรียญ คิดเป็นเงินไทย 3,030,000 บาท (เงินบาท ณ วันที่ 26 พ.ย. 63 1 เหรียญ = 30.30 บาท) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายได้ที่มากจากการเป็นโค้ช และการฝึกนักเตะให้กับทีมฟุตบอลอาร์เจนติน่า และสโมสรต่างๆ

แม้ว่าในอดีตที่เขาเป็นนักเตะจะสร้างรายได้มหาศาลมากกว่า 5 ล้านปอนด์ คิดเป็นเงินไทย 202,497,426 บาท (เงินบาท ณ วันที่ 26 พ.ย. 63 1 ปอนด์ = 40.50 บาท) แต่ปัจจุบันค่าตัวของเขาต่ำกว่าที่ควรจะเป็น เนื่องจากเขาเคยมีประวัติทางด้านอาชญากรรมและเรื่องภาษี