ราคาทองคำปรับตัวร้อนแรง ติดตามประชุมเฟด และความสัมพันธ์สหรัฐ-จีน

ราคาทองคำปรับตัวร้อนแรง ติดตามประชุมเฟด และความสัมพันธ์สหรัฐ-จีน

ราคาทองคำปรับตัวร้อนแรง ติดตามประชุมเฟด และความสัมพันธ์สหรัฐ-จีน
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด ระบุว่า สัปดาห์นี้ราคาทองคำยังคงปรับขึ้นร้อนแรงทำจุดสูงสุดในประวัติศาสตร์เนื่องจากดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐ เดือน ก.ค. ลดลง ความไม่แน่นอนของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ของสหรัฐ ซึ่งราคาทองคำปรับขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ได้ต่อเนื่อง ทำให้มีแนวโน้มปรับขึ้นได้ต่อ แต่จะมีความผันผวนสูง โดยมีแนวต้าน 1,980 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และ 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่มีแนวรับที่ 1,930 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และ 1,900 ดอลลาร์ต่อออนซ์

สำหรับสัปดาห์นี้ติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะทราบผลในคืนนี้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐไตรมาส 2 ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีน สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐ ได้แก่ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน เดือน มิ.ย. ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนก.ค. จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีราคา PCE พื้นฐาน เดือน ก.ค. ดัชนี PMI เขตชิคาโก เดือน ก.ค.

ทั้งนี้ สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำ Spot ปรับขึ้นร้อนแรงทำจุดสูงสุดในรอบเกือบ 9 ปี โดยได้รับปัจจัยบวก คือ การจัดตั้งกองทุนฟื้นฟูของสหภาพยุโรปวงเงิน 7.5 แสนล้านยูโร ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนตึงเครียด โดยสหรัฐสั่งปิดสถานทูตจีนที่เมืองฮิวสตัน ขณะที่จีนตอบโต้สหรัฐ โดยจีนแจ้งสหรัฐให้ปิดสถานทูตสหรัฐในเมืองเฉิงตู และกองทุน SPDR ซื้อทองคำต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 18 โดยซื้อทองคำ 21.92 ตันในสัปดาห์ที่ผ่านมา