ธุรกิจ "เช่าเพื่อน" ในญี่ปุ่นเฟื่อง หนุ่มสาวขี้เหงาแห่ใช้บริการ

ธุรกิจ "เช่าเพื่อน" ในญี่ปุ่นเฟื่อง หนุ่มสาวขี้เหงาแห่ใช้บริการ

ธุรกิจ "เช่าเพื่อน" ในญี่ปุ่นเฟื่อง หนุ่มสาวขี้เหงาแห่ใช้บริการ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อเร็วๆนี้ หนังสือพิมพ์โยมิอูริ ชิมบุน นำเสนอข่าวว่าบรรดาคนหนุ่มสาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยกำลังเผชิญปัญหาการมีความสัมพันธ์กับเพื่อนในชีวิต

ทำให้เกิดธุรกิจการให้บริการที่เรียกว่า "เช่าเพื่อน" เพื่อคลายเหงา ทั้งนี้เมื่อความสัมพันธ์แบบเพื่อนเป็นเรื่องที่ยากขึ้นในสังคมคนหนุ่มสาวของญี่ปุ่น และเห็นว่าการใช้บริการจ่ายเงินเพื่อเช่าเพื่อนคุยเล่นไปเที่ยวด้วยกันในแบบฉันท์เพื่อนกลายเป็นทางเลือก

บริษัทในญี่ปุ่นมีธุรกิจที่อาจจะดูแปลกในสายตาคนชาติอื่นอาทิธุรกิจจ้างคนติดตามถ่ายรูปเราเมื่อไปยังสถานที่หรืออีเวนท์ต่างๆ

ฟังดูอาจคล้ายจ้างช่างภาพมาถ่ายรูปตามงานรับปริญญา งานแต่งงาน แต่ธุรกิจนี้ลึกซึ้งกว่านั้นคือ ถ่ายรูปแม้กระทั่งคุณไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะ

นอกจากนี้ก็ยังมีการจ้างคนไปเข้าคิวต่อแถวจองผลิตภัณฑ์ไอทีใหม่ๆ ซึ่งส่วนนี้ในบ้านเราก็มีให้เห็นบ้าง

อย่างไรก็ตามหนังสือพิมพ์โยมิอูริชิมบุน สื่อยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ระบุว่า ธุรกิจด้าน "บุคคล" ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ "การเช่าเพื่อน"

โดยลูกค้าสามารถเลือกคนแปลกหน้าใครก็ได้ไม่ว่าจะชายหรือหญิงมาแสดงว่าเป็นเพื่อนไปไหนมาไหนด้วยกันเพื่อคลายความเหงาซึ่งแตกต่างคนละแบบกับการออกเดทหาคู่แต่เป็นการจ้างคนมาคุยเป็นเพื่อนเท่านั้น

โดยบริษัทผู้ให้บริการให้สัมภาษณ์กับสื่อญี่ปุ่นว่า มีลูกค้าติดต่อมาตลอดเวลา และโดยมากเป็นคนหนุ่มสาวที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง และลูกค้ากลุ่มนี้ก็ต้องการแค่เพื่อนไม่มีเรื่องชู้สาวหรือทางเพศมาเกี่ยวข้อง

หนุ่มญี่ปุ่น คูโออิชิ ให้สัมภาษณ์กับโยมิอูริ ชิมบุน ถึงประสบการณ์ใช้บริการ "เช่าเพื่อน" ว่า เขาต้องไปร่วมงานแดนซ์คลับ แต่ไม่อยากไปคนเดียว

และถูกคนรู้จักมองเชิงดูถูก เขาถึงโทรไปใช้บริการ โดยจ่ายเงิน 3 หมื่นเยน หรือราว 344 ดอลลาร์ จ้างผู้หญิง 2 คน ที่ไม่รู้จักมาก่อน ผลคือทั้ง 3 คน ไปร่วมงานแดนซ์คลับและสนุกสนานกันมาก

จากนั้นยังมาจับกลุ่มคุยกันต่อในร้านอาหารถึงรุ่งสาง ซึ่งเขามองว่า ผู้มาให้บริการเป็นเพื่อนกับเขานั้นเข้าใจและยอมรับความไม่มั่นใจของเขาอย่างจริงใจ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook