ส่อฟองสบู่อสังหาฯย่านบางนา ที่ดินแพงทำราคาขายพุ่งพรวด

ส่อฟองสบู่อสังหาฯย่านบางนา ที่ดินแพงทำราคาขายพุ่งพรวด
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

เอพีชี้สุขุมวิทตอนปลายทั้งบางจาก บางนา เริ่มเห็นสัญญาณฟองสบู่ เหตุคอนโดฯเริ่มขยายตัวไปนอกเมืองมากขึ้น เพราะราคาที่ดินแพงขึ้น ทำให้ราคาขายอสังหาพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่สถาบันการเงินยังเข้มงวดปล่อยกู้

นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายกลยุทธ์การตลาด บริษัท เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือเอพี เปิดเผยว่า ยังไม่เห็นฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์โดยรวม

โดยตลาดคอนโดมิเนียมยังสามารถขยายตัวได้ต่อเนื่อง ตามความต้องการซื้อที่มีอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการกระจายการเปิดโครงการไปยังทำเลรอบเมืองมากขึ้น ส่งผลให้บางทำเลเริ่มเห็นสัญญาณการก่อตัวของฟองสบู่

เนื่องจากราคาที่ดินแพงขึ้น ทำให้ราคาอสังหาริมทรัพย์พุ่งขึ้นเร็ว แต่ก็ยังไม่น่าห่วงมากนักเนื่องจากสถาบันการเงินยังเข้มงวดในการปล่อยกู้ ทั้งนี้ สำหรับทำเลที่น่าเป็นห่วงว่าจะเกิดฟองสบู่คือ ช่วงสุขุมวิทตอนปลาย บางจาก บางนา

เพราะราคาที่เปิดขายใหม่ค่อนข้างสูงอยู่ที่ 100,000 บาทต่อตารางเมตร เท่ากับราคารีเซล ส่วนลูกค้าที่ซื้อเก็งกำไรยังมีน้อยส่วนใหญ่จะเป็นโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้า ส่วนของเอพีมีลูกค้าซื้อเก็งกำไรประมาณ 10% ถือว่าไม่น่าห่วง แต่หากเพิ่มเป็น 20-30% ก็จะมีความเสี่ยง

นายวิทการกล่าวว่า ปัจจุบันสถาบันการเงินเริ่มเข้มงวดการปล่อยกู้โครงการอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น โดยจะพิจารณาจากเรตติ้งและความมั่นคงของบริษัท และอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (ดีอี) ที่จะต้องไม่เกิน 2 เท่า โดยเอพีมีหนี้สินต่อทุนที่ 0.9/1 สามารถกู้ได้ 100% แต่ก็จะไม่ค่อยใช้วงเงินกู้ เนื่องจากสามารถออกบอนด์ได้

นายวิทการกล่าวว่า เอพีได้เปิดตัวโครงการ แกลเลอรี รู เดอร์ 39 ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ บริเวณปากซอยสุขุมวิท 39 มูลค่ากว่า 3,820 ล้านบาท จำนวน 88 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 250,000 บาทต่อ ตร.ม. ราคาต่อยูนิต 26-100 ล้านบาท

โดยทั้งปีบริษัทมีแผนเปิดตัวโครงการใหม่ 23 โครงการ มูลค่า 24,470 ล้าบาท แบ่งเป็นทาวน์เฮ้าส์ 8 โครงการ คอนโดมิเนียม 8 โครงการ และบ้านเดี่ยว 5 โครงการ ตั้งเป้ายอดขายที่ 23,000-25,000 ล้านบาท