คลัง นัดถก กระทรวงการท่องเที่ยว สรุปมาตรการ "ไทยเที่ยวไทย" หลังโควิด-19 คลี่คลาย

คลัง นัดถก กระทรวงการท่องเที่ยว สรุปมาตรการ "ไทยเที่ยวไทย" หลังโควิด-19 คลี่คลาย
S! Money (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

แจกเงินเที่ยว คลังเตรียมแพ็คเกจใหญ่กระตุ้นเศรษฐกิจ ปลุกภาคการท่องเที่ยวคืนชีพ หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) โฆษกกระทรวงการคลัง ระบุว่า หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย กระทรวงการคลังเตรียมหารือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในวันที่ 4 มิ.ย. 63 เพื่อศึกษา-หาข้อสรุปมาตรการการท่องเที่ยว ให้สอดคล้องกับช่วงเวลาที่ประชาชนสามารถเดินทางได้ เพื่อกระตุ้นให้คนไทยเที่ยวไทยและฟื้นฟูการบริโภครวมถึงเศรษฐกิจในประเทศ

ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะต้องมีความน่าสนใจและดึงดูดให้คนไทยเที่ยวไทยพร้อมเตรียมศึกษาทั้งด้านการคืนภาษี หรือช่วยเหลือเงินท่องเที่ยวเช่นเดียวกับโครงการชิมช้อปใช้ก่อนหน้านี้ พร้อมยอมรับว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้รับผลกระทบหนักมากที่สุดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม, ที่พักโฮมสเตย์, ที่พัก, ร้านอาหาร, สปา, นวด, อุตสาหกรรมการบิน ครอบคลุมผู้ประกอบการ รวมถึงชาวบ้านก็ไม่เว้น

ดังนั้น มาตรการดังกล่าวจะไม่ได้เสนอคณะรัฐมนตรีเลยทันที เนื่องจากต้องผ่านกระบวนการคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ เพราะมาตรการดังกล่าวสามารถขอใช้เงินกู้ในกลุ่ม 400,000 ล้านบาทได้ ขณะที่ข้อเสนอแจกเงินเที่ยวคนละ 3,000 บาท จำนวน 10 ล้านคน ก็รับมาพิจารณาด้วย