ลูกหนี้บัตรเครดิตเฮ! เตรียมลดวงเงินจ่ายขั้นต่ำลดผลกระทบไวรัสโคโรนา

ลูกหนี้บัตรเครดิตเฮ! เตรียมลดวงเงินจ่ายขั้นต่ำลดผลกระทบไวรัสโคโรนา

ลูกหนี้บัตรเครดิตเฮ! เตรียมลดวงเงินจ่ายขั้นต่ำลดผลกระทบไวรัสโคโรนา
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

เว็บไซต์ thebangkokinsight รายงานถึง นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ธปท. จะร่วมมือกับสมาคมธนาคารไทย ขอความร่วมมือจากธนาคารสมาชิกให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยจะพิจารณาเงินทุนหมุนเวียนหรือสภาพคล่องเพิ่มเติม รวมถึงปรับโครงสร้างหนี้เชิงรุก เช่น  ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องซึ่งมีลูกจ้างจำนวนมาก จึงขอให้ทุกธนาคารพิจารณาช่วยเหลือทั้งผู้ประกอบธุรกิจและรายบุคคลผ่านวงเงินสินเชื่อระยะยาว ในอัตราดอกเบี้ยต่ำรวมทั้งพิจารณาผ่อนเกณฑ์สำหรับผ่อนชำระหนี้ขั้นต่ำควบคู่กันไปด้วย

นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานชมรมสินเชื่อบัตรเครดิต กล่าวว่า แนวโน้มจะเห็นผู้ประกอบธุรกิจทั้งธนาคารพาณิชย์ ธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลแต่ละแห่งออกมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ตามที่ได้หารือกับ ธปท. โดยอยู่ระหว่างการเลือกกลุ่มลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น ผู้ประกอบธุรกิจกลุ่มโรงแรม ร้านอาหาร ฯลฯ และให้ความช่วยเหลือลูกหนี้บุคคล โดยผ่อนเกณฑ์ชำระขั้นต่ำต่อเดือนให้ต่ำกว่า 10%

ส่วนภาพรวมสินเชื่อรายย่อยปีนี้ยังไม่มีปัจจัยบวก โดย 3 เดือนแรกของปีไม่สามารถคาดหวังต่อการขยายสินเชื่อได้ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจยังไม่เอื้อ แต่ยังพอมีความหวังว่า สถานการณ์ทางเศรษฐกิจจะดีขึ้นในไตรมาส 2 แม้จะไม่สามารถชดเชยหรือทดแทน 3 เดือนแรกที่หายไปได้ก็ตาม

ดังนั้น โจทย์หลักของธุรกิจจำเป็นต้องมองหาโอกาสในการทำตลาดให้ตรงจุด ไม่ว่าจะขยายฐานลูกค้ารายใหม่ หรือกระตุ้นการใช้จ่ายภายใต้กรอบที่กำหนด