วิระชัย ทรงเมตตา ถูกเด้งเข้ากรุ แต่พอร์ตหุ้นพลังงานสุดอู้ฟู่หลักพันล้าน

วิระชัย ทรงเมตตา ถูกเด้งเข้ากรุ แต่พอร์ตหุ้นพลังงานสุดอู้ฟู่หลักพันล้าน

เขย่าวงการสีกากีแต่เช้า! เมื่อมีคำสั่งเด้งด่วนจากสำนักนายกรัฐมนตรีให้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้มาปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี หลังมีพฤติการณ์ที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่กระทบต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเป็นเหตุให้ราชการเสียหาย

>> ด่วน! สั่งสอบ "วิระชัย" ทำราชการเสียหาย-เด้งเข้ากรุ สำนักนายกฯ

เหตุการณ์ดังกล่าวสะเทือนไปถึงหุ้น ACE ซึ่งเป็นหุ้นกลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค ที่มี “บิ๊กต้อย-วิระชัย ทรงเมตตา” เป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นใน บมจ. ดังกล่าว ราคาซื้อขายในวันนี้เปิดตลาดที่ 4.34 บาท ทำระดับสูงสุดที่ 4.44 บาท และต่ำสุด 3.04 บาท ราคาเปลี่ยนแปลงลดลง 1.12 บาท คิดเป็น 25.93%

แม้ว่าทาง บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ACE จะออกมายืนยันว่าการโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทฯ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว เพราะไม่ได้เป็นผู้บริหารหรือกรรมการของบริษัทฯ แต่อย่างใดเนื่องจากบริษัทฯ มีการบริหารงาน คณะกรรมการ ผู้บริหาร รวมถึงบุคคลากร ที่มีความเป็นมืออาชีพอยู่แล้วก็ตาม

วิระชัย ทรงเมตตา

เกริ่มมาถึงขนาดนี้ อยากรู้มั้ย พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ถือหุ้นในบริษัทฯ ดังกล่าวเยอะขนาดไหนและมูลค่าเท่าไหร่? Sanook Money มีข้อมูลมาฝากกัน

บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) จดทะเบียนที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 58 ก่อนเริ่มต้นซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 62 มีรายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ดังนี้

  • นายวิระชัย ทรงเมตตา 
  • นายพรเมตต์ ทรงเมตตา 
  • นายธีรวุฒิ ทรงเมตตา 
  • นายณัฏฐ์ ทรงเมตตา
  • ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับด้านพลังงานและสาธารณูปโภค ปัจจุบันมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด 43,960.32 ล้านบาท

หากดูแค่จำนวนหุ้นของ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นอันดับที่ 1 มีหุ้นอยู่จำนวน 2,282,528,920 หุ้น หรือ 22.43% คิดเป็น 7,304,092,544 บาท (ราคา 3.20 บาท ณ วันที่ 24 ม.ค. 63)