หุ้นกลุ่มพลังงานเทรดคึกคัก หลังเกิดเหตุโจมตีแหล่งน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของโลก

หุ้นกลุ่มพลังงานเทรดคึกคัก หลังเกิดเหตุโจมตีแหล่งน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของโลก
ทันข่าว CHANNEL

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมากระทรวงมหาดไทยของซาอุดีอาระเบีย แจ้งว่าบ่อน้ำมันขนาดใหญ่ 2 แห่งของ บริษัทซาอุดี อารามโค ซึ่งเป็นบริษัทผลิตน้ำมันดิบใหญ่ที่สุดของโลกถูกโดรนติดอาวุธโจมตีก่อให้เกิดความเสียหายและต้องหยุดผลิตเป็นการชั่วคราว

เหตุการณ์นี้หนุนให้ราคาน้ำมันดิบวันนี้พุ่งแรงกว่า 5.5-6 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล (+10%) เนื่องจากแหล่งผลิตน้ำมันดิบทั้ง 2 แห่ง มีกำลังการผลิตรวมกันกว่า 8.45 ล้านบาร์เรลต่อวัน มากกว่า 50% ของกำลังการผลิตทั้งหมดของซาอุดีอาระเบีย และคิดเป็น 5% ของกำลังการผลิตน้ำมันดิบของโลก

การหยุดผลิตจะทำให้อุปทานน้ำมันดิบของโลกเข้าสู่ภาวะตึงตัวทันที ซึ่งต้องติดตามผลเสียหายที่เกิดขึ้นและระยะเวลาในการหยุดการผลิต โดยกรณีดังกล่าวส่งผลบวกต่อหุ้นในกลุ่มธุรกิจ น้ำมัน โรงกลั่น และ ปิโตรเคมี โดยตรง

TOP pick ของ บล.กรุงศรี ให้คำแนะนำ บมจ.ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP), บมจ.ไทยออยล์ (TOP) และบมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) และอีกตัวที่น่าสนใจวันนี้คือ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) (ใช้ก๊าซเป็นวัตถุดิบต้นทุนจะถูกกว่าแนฟทา)

ทั้งนี้ แนะซื้อ PTTEP ให้ราคาเป้าหมาย 160 บาท ได้ประโยชน์โดยตรงจากราคานน้ำมันดิบพุ่งแรงประมาณ 5-6 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

พร้อมแนะซื้อเก็งกำไรหุ้น PTTGC เป้า IAA Consensus 67.8 บาท มอง PTTGC ได้ประโยชน์มากสุดเพราะใช้ก๊าซฯ เป็นวัตถุดิบราคาจะขึ้นน้อยกว่าเมื่อเทียบกับ แนฟทาซึ่งราคาจะเพิ่มขึ้นตามน้ำมันทันที