โดนแน่! ผู้ค้าออนไลน์ที่ไม่แจ้งราคา ให้ถามใน Inbox ถูกปรับหมื่นบาท

โดนแน่! ผู้ค้าออนไลน์ที่ไม่แจ้งราคา ให้ถามใน Inbox ถูกปรับหมื่นบาท
Smart SME

สนับสนุนเนื้อหา

ในโลกยุคดิจิทัลที่การทำกิจกรรมต่างๆ บนโลกออนไลน์เป็นไปอย่างสะดวก รวดเร็ว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการขายของออนไลน์ที่ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด เพียงขอแค่มีเฟซบุ๊กแฟนเพจ และอินเทอร์เน็ต ก็สามารถขายสินค้า หรือบริการต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

อย่างไรก็ตาม เราเคยสังเกตกันหรือไม่ว่า เวลาสอบถามราคาสินค้าที่สนใจ ทำไมคนขายถึงต้องบอกว่าให้ถามใน Inbox ส่วนตัว ไม่บอกตรงๆ ผ่านหน้าขายของกันไปเลย ซึ่งการกระทำดังกล่าวนี้มีความผิด ภายใต้กระทรวงพาณิชย์มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา ฉบับที่ 44 พ.ศ.2560 เกี่ยวข้องกับการขายสินค้าออนไลน์ว่า ผู้ขายจะต้องแสดงราคาจำหน่าย ค่าบริการ รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ อาทิ ค่าส่ง ให้ชัดเจน ครบถ้วนและเปิดเผย

สำหรับในเรื่องนี้ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกรมการค้าภายในไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะได้รับคำร้องเรียนจากประชาชนอยู่เรื่อยๆ ในกรณีผู้ขายสินค้าไม่แจ้งราคาผ่านช่องทางที่จำหน่าย ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม, ไลน์ และเว็บไซต์ แต่จะให้อินบ็อกซ์เข้ามาสอบถามราคาแทน ซึ่งมีการดำเนินการเปรียบเทียบปรับทุกวัน และยืนยันว่าจะทำอย่างจริงจังต่อไป

โดยผู้ขายของออนไลน์ที่ไม่แจ้งราคาสินค้า จะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับสินบนนำจับ 25% ของค่าปรับ เช่น หากโทษปรับ 10,000 บาท ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับเงินส่วนแบ่ง 2,500 บาท ซึ่งหลักฐานที่ต้องเตรียมนั้น ได้แก่ ข้อความที่พูดคุยกัน, การแจ้งราคาทาง Inbox รวมถึงบัญชีธนาคารของคนขาย เพื่อความสะดวกต่อการนำจับ

ทั้งนี้ หากพบผู้กระทำความผิดดังกล่าว สามารถแจ้งข้อมูล หรือร้องเรียนได้ที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์, อีเมล 1569@dit.go.th หรือสายด่วน 1569

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!