ม้ามืด! ซีอีโอกัลฟ์ "รวยกว่า" เจ้าสัวซีพี เบียดขึ้นแท่นเบอร์ 2 มหาเศรษฐีเมืองไทย

ม้ามืด! ซีอีโอกัลฟ์ "รวยกว่า" เจ้าสัวซีพี เบียดขึ้นแท่นเบอร์ 2 มหาเศรษฐีเมืองไทย

ม้ามืด! ซีอีโอกัลฟ์ "รวยกว่า" เจ้าสัวซีพี เบียดขึ้นแท่นเบอร์ 2 มหาเศรษฐีเมืองไทย
S! Money (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าว Bloomberg จัดอันดับมหาเศรษฐีของโลกโดยพบว่ามีเศรษฐีไทยติดอันดับทั้งหมด 7 คน แต่บุคคลที่น่าจับตามองมากที่สุดคือ นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF โดยมีทรัพย์สินรวมมูลค่า 6.57 พันล้านดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ 201,304,800,000 บาท เบียดเจ้าสัวซีพี ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 2

ขณะที่นายธนินท์ เจียรวนนท์ อดีตประธานกรรมการบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ตกไปอยู่อันดับที่ 3 โดยมีทรัพย์สินรวมมูลค่า 5.94 พันล้านบาท คิดเป็นเงินไทย 182,058,030,000 บาท

ส่วนอันดับที่ 1 ตกเป็นของ นายเจริญ สิริวัฒนภักดี หรือเจ้าสัวเจริญ กลุ่มไทยเบฟเวอเรจ โดยมีทรัพย์สินรวมมูลค่า 1.65 หมื่นล้านดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทย 505,692,000,000 บาท

สำหรับธุรกิจ กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี เป็นกลุ่มธุรกิจที่บริหารโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนต่างๆ เช่น โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ โรงไฟฟ้าชีวมวล ให้บริการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าแก่ลูกค้าทั้งภาครัฐ-เอกชนในพื้นที่เขตนิคมอุตสาหกรรม อีกทั้งบริหารจัดการโครงการโรงไฟฟ้าต่างๆ ภายในกลุ่มบริษัท ตั้งแต่กระบวนการพัฒนา ก่อสร้าง จนถึงการบริหารจัดการหลังจากที่โครงการเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้ว

ปัจจุบัน กัลฟ์ มีโรงไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในไทยแล้วทั้งหมด 21 โครงการ ได้แก่

  • โครงการ IPP ก๊าซธรรมชาติ 2 โครงการ
  • โครงการ SPP ก๊าซธรรมชาติ (Cogen) จำนวน 15 โครงการ
  • โครงการ VSPP พลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar rooftop) จำนวน 4 โครงการ

อีกทั้งยังมีโครงการโรงไฟฟ้าในไทยที่กำลังก่อสร้างและพัฒนาจำนวน 7 โครงการ ได้แก่

  • โครงการ IPP ก๊าซธรรมชาติ 2 โครงการ
  • โครงการ SPP ก๊าซธรรมชาติ (Cogen) จำนวน 4 โครงการ
  • โครงการ SPP ชีวมวล 1 โครงการ

สำหรับโครงการในต่างประเทศที่กลุ่มกัลฟ์อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างและพัฒนามีจำนวน 5 โครงการ ทั้งในประเทศโอมาน และเวียดนาม อีกทั้งยังมีโครงการ Captive ที่ประเทศโอมาน 1 โครงการ ส่วนเวียดนามมีโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar) จำนวน 3 โครงการ และพลังงานลม 1 โครงการ