กพท. เฉลย เครือเซ็นทรัลได้ใบอนุญาตก่อสร้างนานแล้ว หลัง ทอท. ตั้งคำถามรุกล้ำพื้นที่?

กพท. เฉลย เครือเซ็นทรัลได้ใบอนุญาตก่อสร้างนานแล้ว หลัง ทอท. ตั้งคำถามรุกล้ำพื้นที่?

กพท. เฉลย เครือเซ็นทรัลได้ใบอนุญาตก่อสร้างนานแล้ว หลัง ทอท. ตั้งคำถามรุกล้ำพื้นที่?
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

เว็บไซต์ Thebangkokinsight รายงานว่า นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ทอท. ระบุว่าได้รับหนังสือจากทางกรมท่าอากาศยาน (ทย.) และบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ขอเปิดพื้นที่เข้า-ออกสำหรับโครงการก่อสร้างเอาท์เล็ตจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมของเครือเซ็นทรัล ในชื่อ “เซ็นทรัล วิลเลจ” ที่ติดกับสนามบินสุวรรณภูมิ โดยได้ตรวจสอบและพบว่าโครงการฯ บางส่วนได้รุกล้ำเข้ามาในเขตของกรมธนารักษ์ ซึ่ง ทอท. ได้เช่าอยู่

cpn1

ดังนั้น ทอท. จึงทำหนังสือไปยังกรมธนารักษ์เพื่อชี้แจงถึงการรุกล้ำเขตดังกล่าว และส่งหนังสือไปถึงสำนักการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เพราะโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ อยู่ติดกับเขตการบินและก่อสร้างเข้ามายังแนวร่อนอากาศยาน จึงต้องขออนุญาตแบบก่อสร้างจาก กพท. ด้วย

cpn

ซึ่งทางโครงการเซ็นทรัลวิล วิลเลจ ได้ถอยร่นออกจากพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิแล้ว จึงไม่มีปัญหาเรื่องการรุกล้ำกับกรมธนารักษ์ แต่ทาง ทอท. ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าการก่อสร้างดังกล่าวไม่ได้รับใบอนุญาตจาก กพท. จึงต้องรอความชัดเจนจาก กพท. อีกครั้งว่าส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยด้านการบินหรือไม่

881828

ด้านนายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า โครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ดำเนินการโดยบริษัทผู้รับเหมาชื่อ บริษัท สวรรค์วิถี จำกัด ได้ยื่นขอใบอนุญาตก่อสร้างกับ กพท. มาตั้งแต่ปี 2560 และ กพท. ได้อนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างตาม พ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ศ.2497 ตั้งแต่กลางปี 2561 โดยตัวอาคารจะมีความสูง 23 เมตร ไม่เกินมาตรฐานกำหนดที่ 36 เมตร และอยู่ห่างจากหัวทางวิ่งประมาณ 2 กิโลเมตร