น้ำดื่มสองบาร์โค้ด จ่ายปุ๊บบริจาคปั๊บ…เด็กในแอฟริกาได้ดื่มด้วย

น้ำดื่มสองบาร์โค้ด จ่ายปุ๊บบริจาคปั๊บ…เด็กในแอฟริกาได้ดื่มด้วย

น้ำดื่มสองบาร์โค้ด จ่ายปุ๊บบริจาคปั๊บ…เด็กในแอฟริกาได้ดื่มด้วย
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

โดยทั่วไปเราซื้อสินค้า เราก็จะเห็นเพียงบาร์โค้ดเดียว แต่ล่าสุดครีเอทีฟเกาหลี มีไอเดียดีๆ ทำน้ำดื่มสองบาร์โค้ด

ด้วยการเริ่มต้นที่ว่า เคยไหมที่เราอยากจะช่วยเหลือผู้อื่นโดยการบริจาค แต่ในท้ายที่สุดก็มักไม่ได้ทำ ข้ออ้างก็อาจมีหลายข้อด้วยกัน


 

 

 

 

1.หนึ่งคือความไม่สะดวกในการเข้าถึง เราต้องไปที่ตู้เอทีเอ็มเพื่อโอนเงินบริจาค

2.ต้องใช้เงินจำนวนหนึ่งซึ่งเราอาจไม่พร้อมที่จะจ่ายสักเท่าไหร่นัก

3.ไม่รู้จะบริจาคให้ใคร

ขณะเดียวกันเราก็มีทางออกด้วยการหยอดเงินบริจาคตามตู้รับต่างๆ หรือให้ตัดผ่านบัตรเครดิต แต่ก็อีกนั่นแหละ ข้ออ้างสุดท้ายคือ เราไม่มั่นใจว่าเงินที่บริจาคจะตกไปถึงผู้ที่ต้องการจริงหรือไม่

กลัวการถูกหลอกลวงต่างๆนานา...ความตั้งใจดีกับการกระทำดูจะสวนทางกันสำหรับการบริจาค

 

 

แต่มีไอเดียสุดแสนจะครีเอทีฟอันหนึ่งที่เกาหลีที่ช่วยแก้ปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมดได้ ไอเดียนี้เกิดจากแบรนด์น้ำดื่มบรรจุขวดยี่ห้อ MINEWATER

ซึ่งตระหนักว่าคนทั่วโลกมีปัญหาในการเข้าถึงน้ำดื่มสะอาดถึง 23% โดยเฉพาะในแถบแอฟริกา แบรนด์น้ำดื่มนี้จึงอยากทำดีโดยการชวนลูกค้าที่ซื้อน้ำในซูเปอร์มาร์เก็ตมาบริจาคให้เด็กในแอฟริกาได้มีโอกาสดื่มน้ำสะอาดด้วยกัน

ความเก๋ของไอเดียนี้คือการใช้แพคเกจจิ้งเป็นส่วนหนึ่งในการบริจาค โดยปรกติทุกสินค้าจะมีบาร์โคดเพียงหนึ่งแถบไว้ชำระสินค้า แต่น้ำดื่มยี่ห้อนี้มีสองบาร์โค้ด อันหนึ่งไว้จ่ายค่าน้ำขวดนั้นตามปรกติอีกอันเอาไว้ให้ยิงเพื่อบริจาคผ่านการจ่ายเงินที่ร้านค้านั้นได้เลย สะดวกและง่าย! จำนวนเงินบริจาคก็แค่เพียงหนึ่งในสิบของค่าน้ำขวดนั้น บริจาคได้ในราคาเบาๆ แถมไม่ต้องกังวลว่าเงินบริจาคจะผ่านค่านายหน้าอีกด้วย

แพคเกจจิ้งของน้ำขวดนี้ถูกดีไซน์ให้เป็นตัวการ์ตูนเด็กชาวแอฟริการอคอยหยดน้ำ ซึ่งหยดน้ำนี้เองถูกทำเป็นสติกเกอร์และดีไซน์เป็นบาร์โค้ดที่รอให้เราช่วยบริจาค เสริมด้วย gimmick อีกเล็กน้อยว่า

หากเราไม่ต้องการบริจาคก็ดึงสติ๊กเกอร์หยดน้ำนี้ทิ้งไปก็เท่านั้นเอง แต่ใครจะใจร้ายทำได้ลงคอเนอะ

 

 

ผลของไอเดียนี้ ทำให้มียอดผู้ที่ซื้อน้ำนี้บริจาคถึง 51% และแน่นอนยอดขายน้ำนี้ก็เพิ่มขึ้นด้วย เพราะทุกๆ ขวดที่ซื้อ น้ำแบรนด์นี้ก็ยังบริจาคสมทบเพิ่มขึ้นไปอีก เป็นวิธีที่เปลี่ยนแคมเปญ CSR ให้ดูสนุก

และให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมด้วย เป็นมุมมองที่สดใหม่ เปิดโอกาสให้หลายๆ แบรนด์ได้หันมามองเป็นตัวอย่าง แบรนด์น้ำดื่มไทยจะทำบ้างก็ไม่เลวนะ


 

 

นักเขียน : Kittipat M (Kittipat M)

ที่มา: http://www.creativemove.com