โนเกีย ยืนยันขาย สำนักงานใหญ่ 300 ล้านยูโร แต่ไม่ทิ้งฟินแลนด์

โนเกีย ยืนยันขาย สำนักงานใหญ่ 300 ล้านยูโร แต่ไม่ทิ้งฟินแลนด์
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

"โนเกีย" Nokia บริษัทผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของฟินแลนด์ ซึ่งกำลังประสบปัญหาทางการเงิน

อาจต้องขายสำนักงานใหญ่ชานกรุงเฮลซิงกิหลังประสบภาวะขาดทุนเนื่องจากสภาพการแข่งขันที่รุนแรง

โนเกียเริ่มดำเนินการนโยบายเพื่อลดค่าใช้จ่าย รวมถึงการขายอาคารสำนักงานใหญ่ที่เมืองเอสปู ชานกรุงเฮลซิงกิ เป็นมูลค่าสูงถึง 300 ล้านยูโร

ผู้จัดการฝ่ายการเงินของโนเกีย ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เฮลซิงกิน ซาโนมัต ว่า โนเกียกำลังหาทางบริหารด้านสินทรัพย์ของบริษัท ซึ่งรวมถึงทางเลือกในการขายที่สำนักงานใหญ่โนเกียด้วย

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังไม่มีแผนย้ายสำนักงานออกนอกประเทศ

ด้านโฆษกโนเกียออกมากล่าวยืนยันว่า กำลังประเมินทางเลือกดังกล่าว เนื่องจากบริษัทที่ไม่มีธุรกิจเกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจหลักมากกว่า

แต่อาจเป็นไปได้ว่าบริษัทอาจใช้วิธีการเช่าพื้นที่แทนและไม่มีแผนที่จะย้ายสำนักงานใหญ่ออกจากฟินแลนด์โนเกียเคยระบุเมื่อช่วงไตรมาส 2 ไว้ว่าบริษัทกำลังประเมินธุรกิจหลักที่ไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการทั้งหมด ซึ่งรวมถึงด้านอสังหาริมทรัพย์

เขากล่าวว่า การขายอสังหาริมทรัพย์ออกและการเช่ากลับไม่ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ในฟินแลนด์ เพราะบริษัทขนาดใหญ่ของประเทศ อาทิ Kone, Keilaniemi, Stora Enso และ UPM ก็เคยทำเช่นเดียวกันนี้มาก่อน

นอกจากนั้น โนเกีย (Nokia) ยังเตรียมที่จะลดค่าใช้จ่ายให้ได้ราว 2 พันล้านดอลลาร์ ภายในปี 2013 ซึ่งรวมถึงการลดพนักงานลงอีกราว 10,000 ตำแหน่ง

บริษัท โนเกีย ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเจ้าตลาดด้านโทรศัพท์มือถือ ต้องเสียส่วนแบ่งให้กับโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอสของแอปเปิล และแอนดรอยด์ของกูเกิล

แม้โนเกียใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ของไมโครซอฟท์ แต่ก็ยังเรียกลูกค้าไม่ได้มาก

สำนักงานใหญ่ของโนเกียเป็นอาคารกระจก ใช้ชื่อว่า "โนเกียเฮาส์" ก่อสร้างขึ้นที่ชานกรุงเฮลซิงกิ ช่วงหลังปี 1990 ในยุครุ่งเรืองของโนเกีย


Nokia ขาดทุนยับ ปลดพนักงานเพียบ!

Sharp ปลดพนักงาน 5 พันคน ภายในปี 2556

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ nokia ปลดพนักงาน