เปิดโผ 9 ผลไม้ไทยสุดฮิต!! ผลไม้น้องใหม่ล่าสุดที่ญี่ปุ่นปลื้ม

เปิดโผ 9 ผลไม้ไทยสุดฮิต!! ผลไม้น้องใหม่ล่าสุดที่ญี่ปุ่นปลื้ม

เปิดโผ 9 ผลไม้ไทยสุดฮิต!! ผลไม้น้องใหม่ล่าสุดที่ญี่ปุ่นปลื้ม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ไทยส่ง "ส้มโอพันธุ์ทองดี" บุกตลาดญี่ปุ่น หลังอนุญาตนำเข้า เชื่อโดนใจผู้บริโภคทั้งประโยชน์และรสชาติ เล็งพัฒนาคุณภาพการผลิตควบคู่ประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยต่อเนื่อง หวังเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในอนาคต

นายธีระ วงศ์สมุทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ประเทศไทยส่งออกผลไม้คิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1.7 หมื่นล้านบาทต่อปี

 

 

 

โดยประเทศผู้นำเข้าที่สำคัญ ได้แก่ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ประเทศในกลุ่มอาเซียน และสหรัฐอเมริกา ส่วนตลาดพรีเมี่ยมอย่างประเทศญี่ปุ่น มีมูลค่าประมาณปีละ 4-5 ร้อยล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 2.3-2.9 ของการส่งออกผลไม้ไทยทั้งหมด

ซึ่งผลไม้ไทยที่ส่งออกไปยังญี่ปุ่นปัจจุบันมี 9 ชนิด ได้แก่ มะม่วง มังคุด ทุเรียน กล้วย สับปะรด มะพร้าวอ่อน สละ มะขามหวาน และล่าสุดคือ "ส้มโอพันธุ์ทองดี"

ซึ่งกระทรวงเกษตรฯญี่ปุ่นได้ประกาศอนุญาตให้มีการนำเข้าเมื่อเดือนเมษายน 2555 ที่ผ่านมา หลังจากที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ดำเนินการตามขั้นตอนมาตั้งแต่ปี 2548

โดยคาดว่าส้มโอพันธุ์ทองดีจะได้รับความนิยมไม่แพ้ผลไม้ 8 ชนิดที่ได้ส่งออกไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว สีสันสวยงาม และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งในเรื่องของวิตามินซี เอ บี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ตรงตามรสนิยมการบริโภคผลไม้ของชาวญี่ปุ่น

ผลไม้ไทยที่ส่งออกไปยังตลาดญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญในด้านคุณภาพ โดยเฉพาะขนาดที่เป็น Premium grade และวิธีการกำจัดแมลงศัตรูพืช

ที่ส่วนใหญ่ใช้วิธีอบไอน้ำ อันจะทำให้ผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นเชื่อมั่นได้ว่าการบริโภคผลไม้ไทยนอกจากจะได้รับทั้งรสชาติที่ดีแล้ว ยังมีความปลอดภัยจากมาตรฐานการผลิตอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม จะต้องเร่งประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางขึ้นในตลาดญี่ปุ่นที่มีการนำเข้าผลไม้จากต่างประเทศมูลค่ากว่า 2 แสนล้านเยน เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดให้ประเทศไทยที่ปัจจุบันมีการส่งออกผลไม้ไปตลาดญี่ปุ่น คิดเป็นร้อยละ 0.5

นายธีระกล่าวต่อไปว่า ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกส้มโอที่ให้ผลผลิตทุกสายพันธุ์รวมประมาณ 2 แสนไร่ เป็นพื้นที่ส้มโอพันธุ์ทองดีประมาณ 5 หมื่นไร่ ผลผลิตรวมประมาณ 4-5 หมื่นตันต่อปี ปลูกมากในจังหวัดนครปฐม เชียงราย ปราจีนบุรี สระแก้ว นครนายก พระนครศรีอยุธยา พิจิตร และนครศรีธรรมราช

ซึ่งปกติมีผลผลิตตลอดทั้งปี แต่ระหว่างเดือนสิงหาคม-ตุลาคมจะเป็นช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก อีกทั้งเป็นผลไม้ที่มีอายุการเก็บรักษายาว ทำให้มีความได้เปรียบในการส่งออก

โดยการส่งออกส้มโอไปยังต่างประเทศของไทยในภาพรวมอยู่ที่ประมาณปีละ 1.2-1.3 หมื่นตันต่อปี ประเทศผู้นำเข้าสำคัญ ได้แก่ จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ และไต้หวัน

"ทางกระทรวงเกษตรฯพร้อมส่งเสริมให้เกษตรกรทำการเพาะปลูก เก็บเกี่ยว และคัดบรรจุผลผลิต ตามมาตรฐานสากล"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook