นักวิเคราะห์ชี้เอกชนชะลอการลงทุน เหตุรอดูท่าทีรัฐบาลใหม่

นักวิเคราะห์ชี้เอกชนชะลอการลงทุน เหตุรอดูท่าทีรัฐบาลใหม่

นักวิเคราะห์ชี้เอกชนชะลอการลงทุน เหตุรอดูท่าทีรัฐบาลใหม่
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

นายภาสกร ลินมณีโชติ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท หลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การลงทุนภาคเอกชนมีการลดประมาณการการลงทุนลง เนื่องจากความไม่แน่นอนทางด้านการเมืองและความเสี่ยงจากระบบสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (GSP) ส่งผลให้ต่างชาติชะลอการลงทุนในประเทศไทย

ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 คาดว่าเศรษฐกิจมีการฟื้นตัวดีขึ้น เนื่องจากเป้าหมายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คือเสถียรภาพทางเงิน ดังนั้นหากเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นไปในทิศทางที่ดี จะส่งผลให้ กนง.ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อรักษาเสถียรภาพในระบบการเงินและสร้างขีดความสามารถในการดำเนินนโยบายทางการเงินได้

ส่วนเรื่องอัตราค่าเงินบาทเนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาลและด้วยการจ่ายเงินปันผลตามฤดูกาลส่งผลให้ในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2562 มีการชะลอการแข็งค่าของค่าเงินบาทลง โดยอยู่ที่ 31.8 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ จากเดิมประมาณ 32.4 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ  

อย่างไรก็ตาม ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ปี 2562 จะอยู่จุดต่ำสุดที่ 1,570 และจะอยู่ที่จุดสูงสุดประมาณ 1,750 จุด เนื่องจากความต้องการซื้อของภาคเอกชนในประเทศที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง แรงกดดันจากต่างประเทศที่ผ่อนคลายลง ในเรื่องของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน การเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ และราคาน้ำมัน

นอกจากนี้ ภาคเศรษฐกิจที่จะได้รับประโยชน์หลังจากการเลือกตั้ง ได้แก่ กลุ่มผู้มีรายได้ต่ำ ภาคเกษตรกรรมและเศรษฐกิจต่างจังหวัด โดยกลุ่มหุ้นที่แนะนำคือ ซีพี ออลล์ และเบอร์ลี่ ยุคเกอร์ เนื่องจากเพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ มีโอกาสที่ค่าแรงจะถูกปรับเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันอยู่ที่ 308-330 บาท กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง โดยกลุ่มหุ้นที่แนะนำคือ ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น เนื่องจากโอกาสที่จะมีการดำเนินงานสูง และกลุ่มการท่องเที่ยว กลุ่มหุ้นที่แนะนำคือ ท่าอากาศยานไทย เนื่องจากการฟื้นตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้จากการประมูลพื้นที่ สินค้าปลอดภาษีอากร (Duty Free) มากที่สุด