เลือกตั้ง 62 เสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล เขาว่าเนื้อหอมแล้ว แต่หุ้น "STEC" หอมฟุ้งยิ่งกว่า!

เลือกตั้ง 62 เสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล เขาว่าเนื้อหอมแล้ว แต่หุ้น "STEC" หอมฟุ้งยิ่งกว่า!

หลังผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้ออกมานั้น ส่งผลให้พรรคการเมืองแต่ละพรรคเร่งเดินหน้าเจรจาร่วมกันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลขึ้นมา โดยแต่ละพรรคการเมืองนั้นก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป

โดยพรรคการเมืองที่มีเป้าหมายเดียวกันดูเหมือนจะเป็นพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่ ที่ต้องการสกัดกั้นการสืบทอดอำนาจของบิ๊กตู่ ไม่ให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย

>> สะพัด! พรรคเพื่อไทยยอมหมด ให้เก้าอี้นายกฯ "ธนาธร-อนุทิน" รวม 300 เสียงหวังล้ม "บิ๊กตู่"

ส่วนอีกพรรคหนึ่งก็เนื้อหอมไม่แพ้กัน สำหรับพรรคภูมิใจไทยที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นหัวหน้าพรรค เพราะได้ ส.ส. อยู่ในกระเป๋าแล้ว 51 คนแบบสบายๆ ไม่แปลกใจนักที่พรรคการเมืองระดับบิ๊กเบิ้มอยากจีบพรรคภูมิใจไทยเพื่อร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล

>> เลือกตั้ง 2562: "อนุทิน" ย้ำจุดยืน "ภูมิใจไทย" ไม่เอานายกฯ จากเสียงข้างน้อยในสภา

แม้ภาพรวมทางการเมืองของไทยในขณะนี้จะยังไม่นิ่งเท่าไหร่นัก แต่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2562 ที่ระดับ 1,625.91 จุด ลดลง 20.38 จุด หรือร้อยละ 1.24 มูลค่าการซื้อขาย 47,064.83 ล้านบาท การซื้อขายหุ้นดัชนีเคลื่อนไหวแดนลบ โดยดัชนีทำระดับสูงสุดที่ 1,636.93 จุด และทำระดับต่ำสุดที่ระดับ 1,617.89 จุด

ซึ่งนักวิเคราะห์หลักทรัพย์หลายแห่ง ต่างมองในทิศทางเดียวกันว่า ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงตามตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่ส่วนใหญ่ต่างก็ติดลบกัน หลังมีความกังวลเศรษฐกิจโลกจะถดถอย ส่งผลให้ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ลดลง 460 จุด

ส่วนปัจจัยในประเทศนั้น นักลงทุนต่างชะลอการลงทุนหลังเจอแรงกดดันจากความไม่แน่นอนทางการเมือง โดยจะต้องรอดูการฟอร์มทีมของรัฐบาลว่าจะมีเสถียรภาพหรือไม่

แต่...หุ้นที่วิ่งสวนทางกับดัชนีหุ้นไทยในวันเดียวกันนั้น (25 มี.ค. 62) ดูเหมือนจะเป็นหุ้นของเสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่เด้งรับผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ นั่นก็คือ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC ปิดที่ 23.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.70 บาท หรือ 3.04%

เอาล่ะ! หลังจากนี้คงต้องจับตาเก้าอี้นายกคนต่อไปว่าจะเป็นใคร ที่สำคัญนักลงทุนควรติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิดเพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจในการลงทุน