รวยง่ายๆ แค่ “ย่าง-ขาย” กับแฟรนไชส์ห่อหมก

รวยง่ายๆ แค่ “ย่าง-ขาย” กับแฟรนไชส์ห่อหมก

รวยง่ายๆ แค่ “ย่าง-ขาย” กับแฟรนไชส์ห่อหมก

ไม่ว่าใครก็อยากจะมีกิจการเป็นของตนเองทั้งนั้น แต่ด้วยข้อจำกัดด้านเงินทุนก็อาจจะทำให้ฝันของคนเหล่านั้นต้องสูญหายไปง่ายๆ จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถทำธุรกิจง่ายๆ ด้วยการซื้อแฟรนไชส์ที่ราคาสามารถจับต้องได้แถมรับทรัพย์ได้ง่ายๆ แค่รับสินค้ามาย่าง หรือนึ่งขายก็สบายแล้ว

แฟรนไชส์ห่อหมกแม่วาว เป็นหนึ่งในทางเลือกของช่องทางสร้างรายได้และอาชีพให้กับทุกคน Sanook! Money ได้มีโอกาสพูดคุยกับ เป้-ปานรดา ภูมิศุภนนท์ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ห่อหมกแม่วาว ถึงที่มาการทำแฟรนไชส์ห่อหมก รวมถึงแนวทางการทำธุรกิจแฟรนไชส์เงินล้านในอนาคตด้วย

508200

จากความ “ชอบ” สู่ห่อหมกที่ “ใช่”

คุณเป้ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำห่อหมกขาย เกิดจากความชื่นชอบในการทานห่อหมกระหว่างพี่ชายและตน อีกทั้งพี่ชายรักการทำอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ประกอบการทำธุรกิจด้านสมุนไพรเป็นทุนเดิมอยู่แล้วจึงได้คิดค้นห่อหมกสูตรพิเศษขึ้นมาทำทานเองภายในครอบครัว โดยใช้วัตถุดิบสมุนไพรไทยทั้งหมด เช่น ขมิ้น ขิง กะทิสด และปลากะพง แซลม่อน อินทรีย์ ทำให้ได้รสชาติห่อหมกที่อร่อย และหอมเครื่องสมุนไพร

โดยจุดเด่นของห่อหมกจะอยู่ที่การย่างเพื่อให้มีกลิ่นหอมของสมุนไพร ทำให้ได้รสชาติคล้ายแกงร้อน จากนั้นได้ลองนำไปให้เพื่อนและคนใกล้เคียงได้รับประทานกันจนหลายคนติดใจและแนะให้นำห่อหมกไปจำหน่าย จึงเกิดไอเดียที่จะต่อยอดเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ภายใต้แบรนด์ “ห่อหมกแม่วาว” ในลักษณะแช่แข็ง หรือ Freeze Dry สามารถเก็บได้นานถึง 1 ปี เมื่อต้นปี 2562 หลังจากประสบความสำเร็จในการคิดค้นสูตรห่อหมกสมุนไพรที่ “ใช่” เมื่อปีที่ผ่านมา

ห่อหมกสุขภาพสร้างรายได้วันละ 3,000 บาท

หลังจากคิดค้นสูตรได้ 1 ปี คุณเป้ ได้เริ่มทดลองจำหน่ายห่อหมกแม่วาวที่ตลาดเสรีมาร์เก็ต ถ.พระราม 9 เป็นที่แรก สามารถสร้างยอดขายได้วันละ 2,000 – 3,000 บาท

โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยแม่บ้านวัยกลางคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปที่อยู่ 70-80% ขณะที่กลุ่มวัยรุ่นวัยทำงานมีเพียง 20-30% ซึ่งคุณเป้ เล่าว่าสาเหตุที่สัดส่วนกลุ่มแม่บ้านวัยกลางคนมีมากกว่ากลุ่มวัยรุ่นน่าจะมาจากเทรนด์รักสุขภาพของผู้สูงวัยกำลังมาแรง อีกทั้งปัจจัยด้านการสื่อสารของกลุ่มแม่บ้านในลักษณะ “ปากต่อปาก” มากกว่าจึงมีส่วนกระตุ้นกำลังการซื้อของกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี โดยหลังจากนี้คาดว่ากลุ่มวัยรุ่นน่าจะมีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากเทรนด์อาหารสุขภาพกำลังเป็นที่สนใจในท้องตลาด

508207

ตั้งเป้าห่อหมกเงิน 100 ล้าน เล็งตีตลาดเกิดใหม่

ปัจจุบันห่อหมกแม่วาวมีสาขาทั้งหมด 5 สาขา ได้แก่ ตลาดเสรีมาร์เก็ต ถ.พระราม 9, ตลาดพระราม 5  , เดอะมอลล์บางกะปิ , ตลาดบางใหญ่  และฟู้ดวิลล่า รวมถึงได้วางจำหน่ายที่ Golden Place ไปบ้างแล้ว

สำหรับเป้าขยายแฟรนไชส์ห่อหมกแม่วาวตลอดปี 2562 คาดว่าอยู่ที่ราว 200 สาขาทั่วประเทศ โดยเน้นเส้นทางรถไฟฟ้า เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวจะมีตลาดกระจายตามจุดต่างๆ ที่สำคัญจะต้องมีตู้แช่เอาไว้เก็บอุณหภูมิพร้อมเตาย่างด้วย และคาดว่ายอดขายตลอดปีจะอยู่ที่ราว 100 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะนำห่อหมกไปวางจำหน่ายในห้าง Macro และ Tasco Lotus โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการเจรจาอยู่และคาดว่าจะเริ่มจำหน่ายในกลางปี 2562 อีกทั้งยังมีแผนที่จะส่งออกไปยังประเทศจีน ตุรกี บรูไน ในอนาคตอีกด้วย ที่สำคัญโรงงานผลิตห่อหมกแม่วาวมีกำลังการผลิตมากถึง 3,000 - 4,000 ชิ้นต่อวัน อีกทั้งได้รับตราสัญลักษณ์ฮาลาล จึงมั่นใจได้ว่าสามารถตีตลาดประเทศเกิดใหม่ได้อย่างแน่นอน

ใช้สื่อออนไลน์ทำแผนการตลาดสร้างการรับรู้ห่อหมกแม่วาว

สำหรับแผนการตลาดห่อหมกแม่วาว คุณเป้ มองว่า จะใช้ช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้าผ่านทางออนไลน์เป็นหลัก โดยจะใช้การรีวิวของผู้มีชื่อเสียง หรือ Influencer ที่มียอดผู้ติดตามจำนวนมากเป็นหลัก เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มลูกค้า

รวยแบบสบาย แค่ “ย่าง-ขาย” กับต้นทุนเฟรนไชส์สุดคุ้ม!

สำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อแฟรนไชส์ห่อหมกแม่วาว คุณเป้ บอกว่า ต้นทุนของเฟรนไชส์ห่อหมกจะอยู่ที่ 3,990 บาท โดยจะได้รับห่อหมก Freeze Dry 3 เมนู ได้แก่ ปลาอินทรีย์ กะพง และแซลม่อน อย่างละ 20 แถมฟรีอีก 10 รวมทั้งสิ้น 70 ชิ้น พร้อมป้ายขนาด 150 x 70 เซนติเมตร ป้ายขนาด 40 x 50 เซนติเมตร จำนวน 2 ป้าย ผ้ากันเปื้อน 1 ชุด ถุงใส่ห่อหมก ไม้หนีบห่อหมก สติ๊กเกอร์แม่วาว หากสั่งในจำนวนมากก็ได้รับส่วนลดเพิ่มขึ้นอีก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: maewow และ Line @maewowlover

อัลบั้มภาพ 14 ภาพ

อัลบั้มภาพ 14 ภาพ ของ รวยง่ายๆ แค่ “ย่าง-ขาย” กับแฟรนไชส์ห่อหมก