สยบข่าวลือ ล่าสุดผู้ว่าธนาคารเจบิกพบนายกตู่ ย้ำ ญี่ปุ่น จีน สนับสนุนซีพีเต็มที่!!

สยบข่าวลือ ล่าสุดผู้ว่าธนาคารเจบิกพบนายกตู่ ย้ำ ญี่ปุ่น จีน สนับสนุนซีพีเต็มที่!!

สยบข่าวลือ ล่าสุดผู้ว่าธนาคารเจบิกพบนายกตู่ ย้ำ ญี่ปุ่น จีน สนับสนุนซีพีเต็มที่!!
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ที่ติดตามข่าวรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน คงสับสนไม่น้อยกับข่าวที่หลายฝ่ายออกมาให้ความเห็นว่าโครงการไฮสปีดส่อแววล่ม พร้อมข่าวลือต่าง ๆ ที่หลุดออกมาจากห้องประชุม

ทั้งที่ไม่ควรหลุดออกมา เช่น เงื่อนไขต่าง ๆ ที่มีรายละเอียดไม่ถูกต้อง กลับถูกนำออกมาวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงข่าวการเรียกบีทีเอสที่เสนอราคาสูงกว่ากรอบที่ ครม.อนุมัติ มาเสียบทั้งที่ผู้เสนอราคาต่ำกว่ายังอยู่ระหว่างการเจรจา ทำเอาบรรดานักลงทุนจากต่างประเทศต้องเข้ามาจับชีพจร

สร้างความมั่นใจด้วยตัวเอง พร้อมย้ำ สนับสนุนซีพีเต็มที่ในการทำโครงการรถไฟความเร็วสูง เพราะแสดงให้เห็นความร่วมมือและสร้างความเจริญระดับภูมิภาค

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 มีนาคม ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้หารือร่วมกับ นายทะดะชิ มะเอะดะ (Mr. Tadashi Maeda) ผู้ว่าการธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (Japan Bank for International Cooperation - JBIC) และถือเป็นพันธมิตรร่วมสนับสนุนทางการเงินของกลุ่มซีพีในการทำโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล

พร้อมยกโครงการไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบินนี้ เป็นตัวอย่างความร่วมมือระหว่างทางการจีน ญี่ปุ่น และประเทศที่ 3 เป็นครั้งแรก ซึ่งทางเจบิก จากนี้จะไปหารือกับทางการจีน เพื่อหาข้อสรุปสุดท้าย ซึ่งรายละเอียดโครงการขนาดใหญ่ อีกทั้งเป็นความร่วมมือจากหลายประเทศ ต้องทำความเข้าใจทุกรายละเอียดให้ครบถ้วน

พร้อมย้ำว่า โครงการ EEC เป็นโครงการที่มีความสำคัญในระดับภูมิภาค ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางของกระบวนการผลิต โดยยินดีที่ญี่ปุ่นเป็นนักลงทุนต่างประเทศรายใหญ่ที่สุดใน EEC พร้อมฝากถึงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และความร่วมมือด้านการศึกษา

ซึ่งรัฐบาลไทยให้ความสำคัญอย่างมาก เพื่อรองรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยที่ผ่านมา ญี่ปุ่นให้ความร่วมมือในโครงการต่างๆ เป็นอย่างดี อาทิ การจัดตั้งสถาบันการศึกษาในไทย และคาดหวังให้สถาบันการศึกษาและสถาบันการวิจัยของญี่ปุ่นมาจัดตั้งสาขาในไทย และใน EEC เพิ่มเติมด้วย

ทั้งนี้ ในตอนท้าย ผู้ว่าการ JBIC กล่าวชื่นชมบทบาทนายกรัฐมนตรีในฐานะประธาน ASEAN โดยนายกร