คมนาคม สั่งประมูลสายสีแดงพ่วงมิสซิ่งลิงก์ 5.3 หมื่นล้าน

คมนาคม สั่งประมูลสายสีแดงพ่วงมิสซิ่งลิงก์ 5.3 หมื่นล้าน

คมนาคม สั่งประมูลสายสีแดงพ่วงมิสซิ่งลิงก์ 5.3 หมื่นล้าน
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบโครงการ รถไฟฟ้าสายสีแดงส่วนต่อขยาย ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา วงเงิน 1.02 หมื่นล้านบาท และรถไฟฟ้าสีแดงส่วนต่อขยายช่วงรังสิต-ธรรมศาสตร์ วงเงิน 6.57 พันล้านบาท ส่วนช่วงตลิ่งชัน-ศิริราชนั้นจะเสนอครม.ในสัปดาห์หน้าเนื่องจากมีการปรับลดแบบก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุง(Depot) ส่งผลให้วงเงินปรับลดลง 824 ล้านบาทเหลือ 6.64 พันล้านบาท

ซึ่งหลังจากนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะดำเนินการตามขั้นตอนของร่างเอกสารขอบเขตการประกวดราคา (TOR) ทั้งการนำขึ้นเว็บไซต์เพื่อประชาพิจารณ์ตลอดจนการประมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์ (E-bidding) ของกรมบัญชีกลาง คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 เดือนนับจากนี้ ตั้งเป้าให้ได้ตัวเอกชนและเริ่มงานก่อสร้างในปีนี้ เช่นเดียวกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงมิสซิงก์ลิงก์ประกอบด้วยสายสีแดงอ่อน (ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก) และสายสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง ระยะทาง 25.9 กิโลเมตร วงเงินราว 4 หมื่นล้านบาท ที่จะมีการเร่งผลักดันให้สามารถเปิดประมูลและก่อสร้างไปพร้อมกับสายสีแดงส่วนต่อขยายทั้งสามเส้นทาง คาดว่าจะเปิดให้บริการพร้อมกันได้ในปี 2565

สำหรับเส้นทางที่จะเปิดบริการก่อนในช่วงปลายปี 2563 คือ ช่วงบางซื่อ-รังสิต ขณะนี้ บริษัทคู่สัญญาตอยู่ระหว่างผลิตตัวรถไฟพร้อมส่งมอบและทดลองขับเสมือนจริงตั้วแต่เดือนกรกฎาคม 2563  สำหรับส่วนต่อขยายทั้งสามโครงการนั้นจะต้องทำออกสัญญางานระบบเพื่อดำเนินการจ้างผู้ติดตั้งระบบรายเดิมคือ กลุ่ม MHSC (บริษัท MITSUBISHI Heavy Industrial Ltd บริษัท Hitachi และ บริษัท Sumitomo Corporation) ให้รับงานต่อเนื่องไปเลยโดยไม่มีการเปิดประมูลสัญญางานระบบใหม่เพราะงานระบบอาณัติสัญญาณต้องเป็นเหมือนกันทั้งเส้นทาง สำหรับความถี่ของรถไฟฟ้าสายสีแดงนั้นเร็วสุดเลยคือ 6 นาทีต่อขบวน ในช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา รองลงมาคือช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช อยู่ที่ 15 นาทีต่อขบวน และช่วงรังสิต-ธรรมศาสตร์ 23 นาทีต่อขบวน

นายอาคม กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในสถานีรถไฟฟ้าสานสีแดงนั้นต้องรอการจัดตั้งบริษัทลูกด้านทรัพย์สินของ รฟท. เข้ามาดูเรื่องการเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนพีพีพัพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ เบื้องต้นจะมี 3 สถานีที่เป็นจุดสำคัญในการเชื่อมต่อระบบขนส่งอื่น

  1. สถานีศิริราชจะมีรถไฟฟ้าสีส้มตะวันตกอยู่ใต้ดินและมีสายสีแดงอยู่บนดินสามารถเดินเชื่อมไปตัวโรงพยาบาลได้เลย ตนจึงสั่งการให้ไปลงทุนก่อสร้างท่าเรือศิริราชแห่งที่ 2 เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน ตามนโยบายล้อ-ราง-เรือของรัฐบาล
  2. สถานีตลิ่งชันที่จะเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารจากรถไฟทางคู่สายยาวมาสู่ระบบรถไฟฟ้าสายสีแดงเพื่อเดินทางต่อไปยังสถานีปลายทางจนถึงสถานีกลางบางซื่อ
  3. สถานีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จะพัฒนาเป็นพื้นที่สถานีขนาดใหญ่ (TOD) เป็นจุดรองรับฟีดเดอร์จากระบบขนส่งอื่นเข้าสู่สายสีแดง