บสย. ใจดีลุย “โครงการรักพี่วิน” 21 ก.พ. 62 พร้อมเปิดค้ำเงินกู้รายละไม่เกิน 5 หมื่นบาท

บสย. ใจดีลุย “โครงการรักพี่วิน” 21 ก.พ. 62 พร้อมเปิดค้ำเงินกู้รายละไม่เกิน 5 หมื่นบาท

บสย. ใจดีลุย “โครงการรักพี่วิน” 21 ก.พ. 62 พร้อมเปิดค้ำเงินกู้รายละไม่เกิน 5 หมื่นบาท
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ บสย. เตรียมเปิดตัวโครงการรักพี่วิน โดย บสย. จะค้ำประกันสินเชื่อให้กับผู้ที่มีอาชีพขับวินมอเตอร์ไซค์ โดยจะมีสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ได้แก่ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ธนาคารออมสิน และธนาคารพาณิชย์อีก 2-3 แห่งเข้าร่วมปล่อยสินเชื่อในโครงการนี้ด้วย เพื่อยกระดับรายได้ และพัฒนาอาชีพผู้ขับวินมอเตอร์ไซค์ ซึ่งปัจจุบันมีคนที่ขึ้นทะเบียนกับกรมขนส่งทางบกอยู่ราว 2 แสนราย และมีการขึ้นทะเบียนเพิ่ม 10-20% ทุกปี เบื้องต้นตั้งเป้าหมายค้ำประกันสินเชื่อให้กับวินมอเตอร์ไซค์ที่มีหลักแหล่งไม่น้อยกว่า 5 ปี

โดยผู้กู้ต้องประกอบอาชีพวินมอเตอร์ไซค์ไม่น้อยกว่า 1 ปี สามารถกู้ได้ไม่เกิน 5 หมื่นบาทต่อราย ตั้งเป้าหมายค้ำประกันสินเชื่อ 5,000 คนแรก กระจายใน 100 วินมอเตอร์ไซค์ทั่วกรุงเทพฯ โดยจะใช้โครงการค้ำประกันสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการ Micro Entrepreneurs มาใช้ในโครงการนี้ ซึ่งอาจจะคิดค่าธรรมเนียมแบบขั้นบันไดจากน้อยไปมาก 

"มั่นใจว่าคนที่ยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อเสื้อวิน และทำมาหากินด้วยอาชีพนี้มาไม่น้อยกว่า 1 ปี และมีหัวหน้าวินฯ เป็นคนคอยช่วยดูแลเรื่องการชำระหนี้จะทำให้โครงการนี้ไม่เสี่ยง ตั้งเป้าหมายว่าน่าจะมีส่วนที่เสียหายได้ไม่เกิน 8%" นายรักษ์ กล่าว

สำหรับโครงการรักพี่วิน จะช่วยลดภาระค่างวดให้ผู้กู้ได้เช่น มอเตอร์ไซค์ราคา 4-6 หมื่นบาท ถ้าผ่อนไป 3 ปี ราคาอาจจะกลายเป็นแสนบาท แต่ถ้ามาขอสินเชื่อโครงการนี้ไปซื้อมอเตอร์ไซค์ จะลดค่างวดผ่อนมอเตอร์ไซค์เหลือ 1,600-1,700 บาทต่อเดือน สามารถเอาเงินที่เหลือไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้

นอกจากนี้ ยังสามารถกู้เงินไปปรับปรุงอาชีพ ซื้อหมวกกันน็อกที่ได้มาตรฐาน รวมทั้งยังสามารถปล่อยกู้เพิ่มเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ให้กับคนที่มีประวัติชำระหนี้ดีมากกว่า 1 ปีขึ้นไปอีกด้วย