“ทอง” เนื้อหอม หลังแบงก์ชาติแห่ตุนทองมากที่สุดในรอบ 50 ปี

“ทอง” เนื้อหอม หลังแบงก์ชาติแห่ตุนทองมากที่สุดในรอบ 50 ปี
ทันข่าว CHANNEL

สนับสนุนเนื้อหา

สมาพันธ์ทองคำโลก เปิดเผยว่า บรรดาธนาคารกลางทั่วโลกกว้านซื้อทองคำมากที่สุดในรอบเกือบ 50 ปี เมื่อปี 2018 คิดเป็นมูลค่าอยู่ที่ 2.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 8.44 แสนล้านบาท นำโดยรัสเซีย ตุรกี และคาซัคสถาน เพื่อหวังลดสัดส่วนเงินดอลลาร์ในทุนสำรองระหว่างประเทศ

ขณะที่เมื่อเทียบเป็นปริมาณแล้ว ธนาคารกลางทั่วโลกซื้อทองคำเพิ่มขึ้น 74% จากปีก่อนหน้าอยู่ที่ 651.5 ตัน ทั้งนี้ รัสเซียซื้อทองคำมากที่สุด อยู่ที่ 274.3 ตัน เมื่อปี 2018 โดยทองคำสำรองของรัสเซียอยู่ที่ทั้งหมด 2,066 ตัน คิดเป็นมูลค่า 8.7 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือราว 2.71 ล้านล้านบาท และคิดเป็นสัดส่วน 18% ของทุนสำรองทั้งหมด

โดยรายงานระบุว่า การซื้อทองคำเพิ่มของธนาคารกลางหลายแห่งยังช่วยหนุนให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2018 หลังร่วงหนัก 10% ในครึ่งปีแรก

สมาพันธ์ทองคำโลก ระบุว่า การซื้อทองคำเพิ่มขึ้นดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าธนาคารกลางจำนวนมากในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ พยายามกระจายทุนสำรองระหว่างประเทศออกจากสกุลเงินดอลลาร์ ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าที่ กำลังปรับตัวขึ้น โดยก่อนหน้านี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เปิดเผยว่า สัดส่วนทุนสำรองระหว่างประเทศในสกุลเงินดอลลาร์ของธนาคารกลางลดลงเกือบแตะระดับต่ำสุดรอบ 5 ปี ในไตรมาส 3 ปี 2018

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!