ไทยพาณิชย์ทำ Payment Ecosystem ให้ ชายสี่หมี่เกี๊ยว

ไทยพาณิชย์ทำ Payment Ecosystem ให้ ชายสี่หมี่เกี๊ยว
Techsauce

สนับสนุนเนื้อหา

คุณพิมพ์ใจ ทองมี ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสาย Payments Product Sales and Delivery ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ผู้บริโภคในยุคนี้มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ผู้ให้บริการในอุตสาหกรรมต่างๆ จึงเริ่มปรับตัวเพื่อรองรับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารที่ผู้ประกอบการเริ่มให้บริการชำระค่าอาหารด้วยระบบ QR Payment และกลายเป็นช่องทางรับชำระเงินที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ธนาคารไทยพาณิชย์จึงได้จับมือกับ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” แฟรนไชส์ร้านอาหารสตรีทฟู้ดส์ประเภทก๋วยเตี๋ยวแถวหน้าของเมืองไทย และ “VISA” ผู้ให้บริการด้านระบบชำระเงินชั้นนำของโลก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันสร้างประสบการณ์การใช้จ่ายแบบไร้เงินสดที่ดีเยี่ยม เพิ่มความสะดวกสบายให้เจ้าของแฟรนไชส์ ผู้ซื้อแฟรนไชส์ และลูกค้าผู้ใช้บริการ

ธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารริมทาง เป็นอีกหนึ่งธุรกิจในอุตสาหกรรมร้านอาหารที่ยังมีศักยภาพในการเติบโตได้อีกมาก ดังนั้นธนาคารไทยพาณิชย์จึงได้นำเสนอบริการด้านการบริหารเงินแบบครบวงจร หรือ “Total Business Solution” เพื่อเป็นเครื่องมือทางธุรกิจสำหรับอาหารแฟรนไชส์ขนาดเล็ก โดยมี Key Solution ที่ตอบโจทย์เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ ผู้ซื้อแฟรนไชส์ และผู้บริโภคที่มาใช้บริการ ดังนี้

  1. ระบบชำระเงินเชิงธุรกิจ (B2B Payment) สำหรับผู้ซื้อแฟรนไชส์ในการซื้ออุปกรณ์ และวัตถุดิบจากชายสี่บะหมี่เกี๊ยวผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด
  2. ระบบการจัดการข้อมูลต่างๆ ที่เจ้าของแฟรนไชส์สามารถดึงข้อมูลออกมาวิเคราะห์เพื่อนำมาพัฒนาการบริหารจัดการธุรกิจของตนเองให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมถึงสามารถรับบริการผลิตภัณฑ์ทางการเงินจากธนาคารไทยพาณิชย์ได้ง่ายขึ้น
  3. ผู้บริโภคที่มาใช้บริการก็จะได้รับความสะดวกยิ่งขึ้นจากระบบรับชำระเงิน QR Payment ที่รับทั้ง Virtual Credit Card หรือหักบัญชีธนาคาร

นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ผู้บริโภคสามารถเลือกชำระค่าอาหาร ณ ร้านรถเข็นขายอาหารริมทางด้วย Virtual Credit Card ใน SCB EASY ผ่านการสแกน “SCB QR แม่มณี” ที่มีสัญลักษณ์ VISA โดยไม่มีการจำกัดยอดชำระขั้นต่ำ Solution ต่างๆ เหล่านี้จะช่วยเชื่อมโยงร้านอาหาร และผู้บริโภคเข้าด้วยกันได้ครบวงจรมากขึ้น อีกทั้งเมื่อเจ้าของแฟรนไชส์ และผู้ซื้อแฟรนไชส์ที่ใช้บริการ Total Business Solution ธนาคารจะสามารถวิเคราะห์เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าธุรกิจแฟรนไชส์ เช่น สินเชื่อหมุนเวียนสำหรับร้านค้าที่ต้องการขยายธุรกิจให้เติบโต ทั้งหมดนี้จะช่วยผลักดันให้สังคมไทยเกิด Ecosystem ด้าน Digital Payment

คุณพันธ์รบ กำลา ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว จำกัด กล่าวว่า “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวที่มีส่วนแบ่งในตลาดอยู่ในอันดับต้นๆ มีรถเข็นคู่ค้ากระจายตัวอยู่กว่า 4,300 สาขา ทั่วประเทศ มีจุดแข็งด้านระบบการกระจายสินค้าที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ช่วยให้คู่ค้าแฟรนไชส์ของเราดำเนินธุรกิจได้อย่างคล่องตัว

การร่วมมือยังมีข้อเสนอสินเชื่อทางการเงินที่หลากหลาย รวมถึงระบบการรับชำระเงินด้วยการสแกน “SCB QR แม่มณี” ที่สามารถเลือกชำระเงินผ่าน Virtual Credit Card หรือตัดยอดเงินผ่านบัญชีออมทรัพย์ที่ผูกกับ SCB EASY

นอกจากนี้ ในส่วนการบริหารธุรกิจ ยังลดปัญหากับรถสายส่งที่ต้องรับภาระความเสี่ยงจากการการถือเงินสดจำนวนมาก และนำไปสู่ความคล่องตัวทางการเงินของชายสี่หมี่เกี๊ยวด้วย

คุณสุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย กล่าวว่า จากการสำรวจเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภค พบว่า ผู้บริโภคชาวไทยรู้จักการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสำรวจต้องการที่จะใช้วิธีการชำระเงินแบบนี้ จึงเป็นที่มาของการพัฒนา “VISA Scan to Pay หรือ การชำระบัตรเครดิตผ่าน QR Code ที่ร่วมมือกับธนาคารและผู้ให้บริการบัตรเครดิตในประเทศไทย จึงนับเป็นโอกาสอันดีที่ได้ร่วมทำระบบนี้ให้กับชายสี่หมี่เกี๊ยว ร้านอาหารแฟรนไชส์ Street Food ชั้นนำของไทย

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!