“บ้านล้านหลัง” ฉุดไม่อยู่! ธอส. เล็งเพิ่มวงเงินปล่อยกู้ให้ผู้มีรายได้ต่ำกว่า 2.5 หมื่นบาท ในวงเงิน 4 หมื่นล้านบาท

“บ้านล้านหลัง” ฉุดไม่อยู่! ธอส. เล็งเพิ่มวงเงินปล่อยกู้ให้ผู้มีรายได้ต่ำกว่า 2.5 หมื่นบาท ในวงเงิน 4 หมื่นล้านบาท
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)  เปิดเผยถึงกรณีที่ประชาชนกลุ่มที่มีรายได้ต่ำกว่า 25,000 บาทต่อเดือน ให้ความสนใจยื่นขอรับสินเชื่อตามโครงการบ้านล้านหลังของ ธอส.จำนวนมาก  ทาง ธอส.ได้เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการในวันที่ 22 มกราคม 62 ให้พิจารณาปรับสัดส่วนการให้สินเชื่อโครงการบ้านล้านหลังใหม่ ภายใต้วงเงินเดิม 50,000 ล้านบาทใหม่

โดยจะปรับสัดส่วนให้สินเชื่อกลุ่มผู้มีรายได้จากเดิมกำหนดไว้ที่ 20,000 ล้านบาท เพิ่มเป็น 40,000 ล้านบาท และลดสัดส่วนสินเชื่อที่จะให้กลุ่มผู้มีรายได้สูงกว่า 25,000 บาทต่อเดือน เหลือเพียง 10,000 ล้านบาท

สำหรับการปรับสัดส่วนการให้สินเชื่อโครงการบ้านล้านหลัง  ทำให้กระทบงบชดเชยดอกเบี้ยเดิมปีที่ 4-5 ของอัตราดอกเบี้ยคงที่  ที่โครงการบ้านล้านหลังกำหนดไว้ไม่พอ ดังนั้น ธอส.จึงต้องขอให้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบชดเชยเพิ่มให้อีกปีละประมาณ 340 ล้านบาท หรือรวมประมาณ 700 ล้านบาทต่อไป

ทั้งนี้ ธนาคารจะทยอยพิจารณาอนุมัติสินเชื่อให้เสร็จภายใน 2 เดือน และเมื่อใช้วงเงิน 50,000 ล้านบาทแรกครบ  จะขออนุมัติจากกระทรวงการคลังดำเนินโครงการระยะต่อไป ซึ่งขณะนี้กระทรวงการคลังให้ ธอส.เตรียมความพร้อมในเรื่องการจัดทำโครงการบ้านล้านหลังช่วงที่ 2-3 เอาไว้แล้ว และการที่ดอกเบี้ยนโยบายปรับเพิ่มขึ้น ทาง ธอส.มั่นใจว่าจะดูแลให้ระดับดอกเบี้ยของ โครงการบ้านล้านหลังไม่เพิ่มขึ้นในช่วง 1-2 เดือนนี้

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!