บีทีเอสปลื้ม! คนแห่ใช้บริการสายสีเขียวเฉียด 7 หมื่นคนต่อวัน

บีทีเอสปลื้ม! คนแห่ใช้บริการสายสีเขียวเฉียด 7 หมื่นคนต่อวัน

บีทีเอสปลื้ม! คนแห่ใช้บริการสายสีเขียวเฉียด 7 หมื่นคนต่อวัน
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา. กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส ระบุว่าหลังเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ช่วงสำโรง-สมุทรปราการ สัปดาห์ที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม - 13 ธันวาคมที่ผ่านมา พบว่า ยอดผู้โดยสารเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยวันละ 6 หมื่นคน หรือคิดเป็นยอดสะสมรวม 48,000 คน โดยวันแรกมีผู้โดยสารราว 5.7 หมื่นคน ล่าสุดมีผู้โดยสารเกือบ 7 หมื่นคนต่อวัน ด้านเสียงตอบรับของประชาชนถือว่าดีเยี่ยมเพราะสามารถเชื่อมต่อการเดินทางสาธารณะในพื้นที่ได้มากขึ้น

สำหรับยอดผู้โดยสารตลอดปี 2561 คาดว่าจะโตต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ราว 4-5%  ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ คือ ช่วงที่เกิดปัญหาบีทีเอสระบบขัดข้องราว 2 เดือน รวมถึงตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ลดลง และคาดว่าปี 2562 ปริมาณผู้โดยสารจะกลับมาเติบโตได้ตามเป้าจากสภาพเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัวและปริมาณการจับจ่ายของประชากรที่จะเพิ่มขึ้นหลังการเลือกตั้งรัฐบาลใหม่

รายงานข่าวกระทรวงคมนาม ระบุว่า รถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ส่วนต่อขยายได้รับความนิยมมากตั้งแต่วันที่เปิดให้บริการ เมื่อเทียบกับเสียงตอบรับของรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงบางใหญ่-เตาปูน ซึ่งมีผู้โดยสารเพียง 30,000 คนต่อวัน ในช่วงแรกที่เปิดบริการ ส่วนปัจจุบันตัวเลขเพิ่มมาเป็น 60,000 คนต่อวัน แต่ยังถือว่าน้อยกว่ารถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ส่วนต่อขยายที่มีผู้ใช้วันนี้เกือบ 70,000 คนต่อวัน แม้จะเปิดเพิ่มเพียง 5 สถานีช่วงสำโรง-สมุทรปราการ