ตั้งวอร์รูมเกาะสถานการณ์ห้ามรถตู้อายุเกิน 10 ปีให้บริการ

ตั้งวอร์รูมเกาะสถานการณ์ห้ามรถตู้อายุเกิน 10 ปีให้บริการ

ตั้งวอร์รูมเกาะสถานการณ์ห้ามรถตู้อายุเกิน 10 ปีให้บริการ
S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกประชาชน ในการใช้บริการรถตู้โดยสารประจำทาง หมวด 1 ในเส้นทาง กรุงเทพฯ และปริมณฑลตามแผนการติดตามและแก้ไขปัญหาการเดินรถตู้ พร้อมประเมินการเดินรถอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการ หลังจากที่กรมการขนส่งทางบก ไม่อนุมัติขยายอายุการใช้งานรถตู้ที่มีอายุใช้งานไม่เกิน 10 ปี

นายพีระพล ระบุว่า วันนี้เป็นวันแรกที่รถตู้หมวด 1 ที่มีอายุการใช้เงินเกิน 10 ปีบางส่วนหยุดให้บริการ ซึ่งจากการตรวจสอบของกรมการขนส่งทางบกนั้น พบว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและไม่พบปัญหาใดๆ เพราะผู้ประกอบการรถตู้ที่ให้บริการในเส้นทางต่างๆ ได้เพิ่มจำนวนเที่ยววิ่งเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้โดยสาร อีกทั้ง ขสมก. ได้เตรียมรถเมล์ใน 6 เส้นทาง รวมทั้งสิ้น 65 คัน ไว้รองรับผู้โดยสาร หากได้รับผลกระทบจากจำนวนรถตู้ให้บริการไม่เพียงพอ

นอกจากนี้ กรมการขนส่ง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อได้ตั้งศูนย์ประสานงานแก้ไขปัญหาบริการรถตู้ หรือวอร์รูม ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อติดตามสถานการณ์รถตู้ และข้อร้องเรียน รวมถึงให้ข้อมูลผู้ประกอบการรถตู้เก่าที่หมดอายุมาเปลี่ยนเป็นรถตู้ใหม่ ส่วนผู้ประกอบการที่ฝ่าฝืนนำรถตู้หมดอายุมาให้บริการ จะมีโทษปรับตั้งแต่ 20,000 – 100,000 บาท และจำคุกไม่เกิน 5 ปี