สหรัฐอเมริกา สั่งเพิ่ม “ภาษี” นำเข้าหนังยางรัด จากไทย-จีน

สหรัฐอเมริกา สั่งเพิ่ม “ภาษี” นำเข้าหนังยางรัด จากไทย-จีน
Smart SME

สนับสนุนเนื้อหา

แหล่งข่าวจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครชิคาโก รายงานว่า สืบเนื่องมาจากบริษัท Alliance Rubber ซึ่งเป็นผู้ผลิตหนังยางรัดรายสำคัญของสหรัฐฯ ได้ร้องเรียนต่อ สำนักงานกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ  (USITC) ให้ไต่สวนการทุ่มตลาด และการอุดหนุนหนังยางรัดนำเข้าจากไทย จีน และศรีลังกา ซึ่งได้มีการประกาศผล หลังการไต่สวนชั้นต้นขั้นสุดท้ายเมื่อ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา

โดย USITC กำหนดให้ใช้ภาษีตอบโต้การทุ่มตลาด (เอดี) เรียกเก็บภาษีหนังยางรัดจากผู้ผลิต-ผู้ส่งออกไทยในอัตรา 0.00-5.86% และจากจีน 27.27% แต่หนังยางรัดจากจีนอาจต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้น เนื่องจากอยู่ในบัญชีสินค้า 6,031 รายการ ที่สหรัฐฯ จะเรียกเก็บภาษี สงครามการค้ากับจีนรอบ 2 ในอัตรา 25% ซึ่งหลังการประกาศผลระหว่างกลางเดือนกันยายนนี้ หนังยางรัดจากจีนอาจต้องเสียภาษีนำเข้าในสหรัฐฯ กว่า 52.27%

ขณะที่สินค้าหนังยางรัดของจากไทยจะเสียภาษีนำเข้าในสหรัฐฯ อัตรา 5.86% เท่านั้น และจากการประเมิน คาดว่าหนังยางรัดจากไทยที่ถูกสหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีต่ำกว่าจีน อาจทำให้ไทยส่งออกหนังยางรัดในอเมริกาทดแทนที่นำเข้าจากจีนได้ แต่ก็เป็นไปได้ที่ไทยจะได้รับผลกระทบจากหนังยางรัดปลอดภาษีของศรีลังกา ที่มีสัดส่วนในตลาดสหรัฐ 10%

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!