ระบบแบงก์ล่ม เกิดจากความผิดพลาดของคน

ระบบแบงก์ล่ม เกิดจากความผิดพลาดของคน
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยถึงกรณีระบบการทำธุรกรรมบนช่องทางดิจิทัล และเอทีเอ็มของธนาคารกสิกรไทย ที่เกิดปัญหาขัดข้องเมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ถือเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ (Human Error) ที่ทำผิดพลาดทางขั้นตอนจนไปกระทบเครือข่าย หรือ Network ภายใน ทำให้ต้องปิดระบบการเชื่อมต่อ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจลุกลามไปสู่สถาบันการเงินอื่นๆ

นายปรีดีกล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่ปัญหาจากระบบไอที หรือขีดความสามารถในการรองรับธุรกรรม เพราะระบบที่ธนาคารวางไว้นั้น สามารถจะรองรับธุรกรรมได้สูงกว่า 4 เท่าของจำนวนธุรกรรมสูงสุด โดยในช่วงพีกของธนาคารกสิกรไทยมีธุรกรรมประมาณ 150,000-170,000 ธุรกรรมต่อนาที ดังนั้นเรื่องความสามารถในการรองรับจึงไม่ใช่ปัญหา เพราะธนาคารเตรียมแผนรองรับไว้อยู่แล้ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ คนที่เกี่ยวข้องมีหลายคน หากไม่ทำตามขั้นตอน 1-5 หรือหลุดขั้นตอนใดไปขั้นตอนหนึ่งก็เกิดปัญหาได้

ในส่วนของมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีกนั้น นายปรีดีกล่าวว่า วิธีที่ดีที่สุดมีอยู่ 2 เรื่องหลักคือ 1.การหารือร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นธนาคารพาณิชย์ กับบริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด หรือ ITMX ซึ่งเป็นตัวกลาง ระบบโอนเงิน เพื่อทบทวน และย้ำถึงกฎระเบียบ ขั้นตอนในการปฏิบัติต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ เกิดปัญหาขึ้นอีก รวมถึงแนวทางการแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วเมื่อเกิดขัดข้องขึ้นมา และ 2.การทดสอบระบบก่อนหรือหลังทำ เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อเปิดให้บริการแล้วไม่มีปัญหา เนื่องจากตัวระบบมีความซับซ้อนเชื่อมโยงกันหลายแห่ง หากทำขั้นตอนเกินไปหรือขาดไปก็จะเป็นปัญหาได้ ส่วนจะมีปัญหาเกิดขึ้นอีกหรือไม่นั้น ไม่สามารถบอกได้เปรียบเทียบเหมือนการขับรถบนถนนสามารถเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา แต่หากเกิดปัญหาแล้วจะต้องแก้ไขให้เร็ว

นายปรีดีกล่าวอีกว่า ปัญหาธุรกรรมการเงินขัดข้องที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ยืนยันว่าไม่มีเงินของลูกค้าที่โอนเกิดการสูญหาย โดยเงินที่โอนไปแล้วแต่ปลายทางยังไม่ได้รับ ธนาคารสามารถเคลียร์เงินคืนได้ภายใน 1 วัน แต่ลูกค้าอาจเกิดความไม่สะดวกที่ไม่สามารถทำธุรกรรมการเงินได้ช่วงหนึ่ง

ส่วนการลงทุนด้านระบบไอทีนั้นนายปรีดีกล่าวว่า ธนาคารมีการจัดสรรเงินลงทุนด้านไอทีวงเงินปีละ 1,000 ล้านบาท ถือเป็นงบลงทุนปกติในทุกปีของธนาคาร ซึ่งวงเงินลงทุนดังกล่าวจะถูกจัดสรรไปในด้านต่างๆ ไม่ใช่การขอเพื่อมาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา

นายปรีดีกล่าวอีกว่า ในวันนี้ (5 ก.ย.) จะมีการประชุมร่วมกันระหว่างผู้บริหารด้านระบบคอมพิวเตอร์ ของสมาคมธนาคารไทยร่วมกับธนาคารสมาชิก หรือ Chief information officer (CIO) เพื่อพิจารณาถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป