จับตาตลาดทองคำ! รัสเซียกว้านซื้อเดือนเดียว 26.1 ตัน

จับตาตลาดทองคำ! รัสเซียกว้านซื้อเดือนเดียว 26.1 ตัน
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

มีรายงานข่าวจากสื่อรัสเซียเปิดเผยว่า ธนาคารกลางรัสเซียได้เข้าซื้อทองคำเพิ่มขึ้นถึง 26.1 ตันในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นการกว้านซื้อทองคำในเดือนเดียวที่มีปริมาณมากที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2560 ส่งผลให้รัสเซียมีปริมาณทองคำสำรองเพิ่มขึ้นจาก 1,400 ตันทะลุเป็น 2,170 ตัน

ทั้งนี้ ธนาคารกลางรัสเซีย ระบุว่า มูลค่าทองคำสำรองนับจนถึงสิ้นเดือน ก.ค.อยู่ที่ 77,400 ล้านดอลลาร์ แต่ถ้าประเมินตามราคาปัจจุบัน ทองคำสำรองของรัสเซียทั้งหมดจะมีมูลค่าประมาณ 83,600 ล้านดอลลาร์

ขณะที่สื่อเยอรมนี รายงานว่า การซื้อทองคำของรัสเซียไม่ได้เป็นการซื้อตามปกติ แต่เป็นการกว้านซื้ออย่างเป็นกอบเป็นกำ และถือว่ารัสเซียกำลังโจมตีเงินดอลลาร์อย่างเงียบๆ แต่ตัวเลขที่เป็นทางการนี้ยังไม่สามารถเชื่อถือได้ เนื่องจากในความเป็นจริงรัสเซียน่าจะมีปริมาณทองคำสำรองสูงกว่านี้

การกว้านซื้อทองคำของรัสเซีย มีขึ้นหลังจากช่วงต้นเดือนที่ผ่านมากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐจะใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซียประมาณวันที่ 22 ส.ค. โดยอ้างว่า รัสเซียอยู่เบื้องหลังกรณีใช้สารพิษทำลายระบบประสาทลอบสังหาร นายเซอร์เก สกรีปอล อดีตสายลับรัสเซีย และนางยูเลีย ลูกสาวที่ลี้ภัยอยู่ในเมืองซาลิสเบอรีของอังกฤษ เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม นอกจากรัสเซียจะกว้านซื้อทองคำเพิ่มขึ้นแล้ว รัฐบาลหมีขาวยังเดินหน้าลดการถือครองพันธบัตรสหรัฐด้วย โดยลดการถือครองสินทรัพย์ตราสารหนี้อเมริกัน 96,100 ล้านดอลลาร์ ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เหลือเพียง 14,900 ล้านดอลลาร์ในเดือนพ.ค.อีกด้วย

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!