“แบงก์ออมสิน-อาคารสงเคราะห์” ยังไม่ขยับ "ดอกเบี้ยบ้าน"

“แบงก์ออมสิน-อาคารสงเคราะห์” ยังไม่ขยับ "ดอกเบี้ยบ้าน"

“แบงก์ออมสิน-อาคารสงเคราะห์” ยังไม่ขยับ "ดอกเบี้ยบ้าน"
S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า อัตราดอกเบี้ยที่มีการปรับขึ้นและลดลงนั้นขึ้นอยู่กับสภาพตลาดและการบริหารของธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่ง เช่น หากมีความจำเป็นต้องใช้เงินมากในระยะต่อไป แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยจะปรับขึ้นซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่ดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่ปรับขึ้นนั้น ขณะนี้ธนาคารพาณิชย์บางแห่งมีการปรับฐานคำนวณส่งผลกระทบกับผู้กู้รายใหม่ หากผู้ขอกู้มองว่าอัตราดอกเบี้ยสูงเกินไป สามารถมาขอกู้กับธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ เช่น ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส.ได้ เพราะคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าตลาด

ขณะที่ นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ธอส. ยังไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนสิ้นสุดไตรมาส 3 ของปี 2561 หลังจากนี้ต้องดูผลการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. หากปีนี้ยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ต่อปี ธอส.ก็จะไม่ปรับอัตราดอกเบี้ย แม้ว่าธนาคารพาณิชย์จะทยอยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่อยู่อาศัยไปแล้ว ซึ่งปัจจุบันสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำสุดอยู่ที่ แบบคงที่ 3 ปี เฉลี่ยอยู่ที่ 3.15% เป็นอัตราที่ต่ำกว่าตลาด โดยสามารถยื่นคำขอสินเชื่อได้จนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม 2561

ด้าน นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ดอกเบี้ยบ้าน และดอกเบี้ยเงินกู้ในตลาดขณะนี้เป็นไปตามเทรนด์ตลาดสินเชื่อที่มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น โดยต้องติดตามการพิจารณาของดอกเบี้ยนโยบาย (อาร์พี) ของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ว่าจะขึ้นหรือคงดอกเบี้ยไว้เท่าเดิม ซึ่งธนาคารออมสินขอรอดูผลการพิจารณาดอกเบี้ยของ กนง.ว่าจะสรุปออกมาเป็นอย่างไร

สำหรับดอกเบี้ยของธนาคารออมสินนั้น ขณะนี้ไม่มีการขยับดอกเบี้ยโปรโมชั่น โดยธนาคารออมสินมีการแบ่งเกรดลูกค้า ABC ตามความเสี่ยง โดยดอกเบี้ยโปรโมชั่นของธนาคารถูกสุดอยู่ที่ 0-0.5% ในปีแรก และธนาคารออมสินในฐานะที่เป็นแบงก์รัฐ หาก กนง.มีการพิจารณาและมีมติออกมาว่าขึ้นดอกเบี้ย คงต้องประกาศขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากทันที เพื่อให้ลูกค้าธนาคารได้ประโยชน์ ส่วนดอกเบี้ยเงินกู้นั้นคงต้องรอดูตลาด และยืนยันว่าธนาคารจะไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้เป็นรายแรก