"แอปเปิ้ล" ผงาดเป็นบริษัทแรกของอเมริกาที่มูลค่าตลาดทะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

"แอปเปิ้ล" ผงาดเป็นบริษัทแรกของอเมริกาที่มูลค่าตลาดทะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวานนี้ (2 ส.ค. 61) มูลค่าทางการตลาดของบริษัท แอปเปิล อิงค์ เพิ่มขึ้นถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ (ราว 33.2 ล้านล้านบาท) เป็นบริษัทแรกของสหรัฐอเมริกาก่อนคู่แข่งอย่าง อเมซอน และ ไมโครซอฟต์ หลังหุ้นปิดตลาดบวกเพิ่ม ทุบสถิติไปอยู่ที่ 207.39 ดอลลาร์ต่อหุ้น

หุ้นของบริษัทเทคโนโลยีแห่งนี้พุ่ง 2.8% แตะระดับสูงสุด 207.5 ดอลลาร์ ปรับขึ้นมาราวๆ 9% ตั้งแต่วันอังคาร (31 ก.ค.) หลังจากแอปเปิ้ลรายงานผลประกอบการไตรมาส 2 ดีกว่าที่ประมาณการไว้ และบอกว่าจะซื้อหุ้นคืน 20,000 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งแนวโน้มในอนาคตที่ยังคงแข็งแกร่ง

ทั้งนี้ แอปเปิ้ล เปิดเผยผลประกอบการช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายน ซึ่งถือเป็นไตรมาส 3 เมื่อนับตามรอบปีบัญชีของบริษัท โดยมีรายได้เพิ่มขึ้น 17% อยู่ที่ระดับ 5.33 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 5.23 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่กำไรต่อหุ้นอยู่ที่ 2.34 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 40% และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ระดับ 2.18 ดอลลาร์

สำหรับ แอปเปิ้ล ซึ่งเข้าสู่ตลาดหุ้นเมื่อปี 2540 ด้วยราคาต่อหุ้นที่ยังไม่ถึง 1 ดอลลาร์ หรือราว 33.2 บาท ในขณะที่มูลค่าตามราคาตลาดของบริษัทในตอนนั้นน้อยกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 66,400 ล้านบาท และเผชิญกับความเสี่ยงของการล้มละลาย

เมื่อ ทิม คุก ก้าวเข้ามาสืบทอดตำแหน่งซีอีโอ หลังจาก สตีฟ จ็อบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทและซีอีโอเสียชีวิตในปี 2011 ได้พยายามขับเคลื่อนให้บริษัทมีผลกำไรเพิ่มขึ้น 2 เท่า แต่ประสบปัญหาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อสานต่อความสำเร็จของไอโฟน ที่ยอดขายลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ระบุว่า แอปเปิ้ล อาศัยยอดขายอันแข็งแกร่งของไอโฟน 8 และ ไอโฟน เท็น โดยเฉพาะในประเทศจีนและญี่ปุ่น รวมทั้งการเพิ่มขึ้นของรายได้จากแอปสโตร์ พาตัวเองเข้าสู่ทำเนียบบริษัทมูลค่าล้านล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ไอโฟนเครื่องแรกออกวางจำหน่ายในปี 2550 มูลค่าทางการตลาดของแอปเปิ้ลก็พุ่งขึ้นกว่า 1,100% และเพิ่มขึ้นเกือบ 1 ใน 3 เมื่อปีก่อน แต่หากเทียบตั้งแต่ แอปเปิ้ล จดทะเบียนเข้าตลาดหุ้นในปี 2523 มูลค่าของพวกเขาทะยานขึ้นกว่า 50,000% เลยทีเดียว

แต่ทว่า แอปเปิ้ล ไม่ใช่บริษัทกิจการมหาชนแห่งแรกในโลกที่มีมูลค่าตลาดทะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์ เนื่องจากเมื่อปี 2007 ปิโตรไชน่า ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของจีน เป็นกิจการแห่งแรกในโลกที่มีมูลค่าตามราคาตลาดสูงถึงระดับ 1 ล้านล้านดอลลาร์ โดยจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ แอปเปิ้ล