“วันไก่ทอดแห่งชาติ” ติดอันดับเทศกาลสุดว้าวที่คนทั่วโลกเฉลิมฉลอง

“วันไก่ทอดแห่งชาติ” ติดอันดับเทศกาลสุดว้าวที่คนทั่วโลกเฉลิมฉลอง

“วันไก่ทอดแห่งชาติ” ติดอันดับเทศกาลสุดว้าวที่คนทั่วโลกเฉลิมฉลอง

ถ้าให้นึกเล่นๆ ว่าเทศกาลใดที่ถูกจัดขึ้นแล้วทำให้ผู้คนฉงนสงสัยว่า “มีด้วยหรือ” แล้ว “ทำไมถึงต้องมีวัน...ด้วย” เราจะนึกถึงวันอะไรกันได้บ้าง สำหรับคนไทยเชื้อสายจีน อาจคุ้นชินกับ วันไหว้พระจันทร์ วันไหว้บะจ่าง วันไหว้บัวลอย และอีกหลายๆ วันไหว้ตามพื้นเพของบรรพบุรุษแต่ละคน ซึ่งก็ทำให้รู้สึกแปลกใจถึงเหตุผลและเสน่ห์ของวันนั้นๆ อยู่ไม่น้อย

แต่สำหรับต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเอเชีย อเมริกา หรือยุโรป ต่างก็มีบรรดาเทศกาลหรือวันสุดพิเศษที่พวกเขากำหนดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองกันมากมาย มีความน่าสนใจ และมีที่มาที่ไปจนต้องร้องว้าวเลยทีเดียว และที่น่าประหลาดใจไปกว่านั้น คือหลายเทศกาลมีการนำ อาหาร มาเป็นแกนกลางหรือหัวใจของงาน ทั้งแกงกะหรี่ อุด้ง นม ป๊อปคอร์น แฮมเบอร์เกอร์ หรือแม้กระทั่งไก่ทอด

มีการรวบรวมวันสำคัญแปลกๆ ในญี่ปุ่น พบบรรดาเทศกาลงานสำคัญชวนให้เราต้องฉุกคิด จนอยากออกเดินทางไปถึงถิ่นเพื่อดูให้เห็นกับตาและสัมผัสบรรยากาศช่วงเวลานั้นบ้าง อาทิ

  • วันแห่งแกงกะหรี่ ตรงกับวันที่ 22 มกราคมของทุกปี 
  • วันแห่งนม 9 มิถุนายน 
  • วันแห่งอุด้ง 2 กรกฎาคม 
  • วันแฮมเบอร์เกอร์ ที่จัดขึ้นทุกวันที่ 20 กรกฎาคม

หรือแม้กระทั่งวันแห่งโซบะ ในวันส่งท้ายปี ตามประเพณีการกินโซบะข้ามปี ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่มีวันเหล่านั้นปรากฎขึ้นในปฏิทิน ก็เพื่อรณรงค์ให้คนทำและรับประทานเมนูนั้นๆ ให้มากขึ้นนั่นเอง แต่ก็ยังมีวันที่จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงการเปิดสาขาแรกในญี่ปุ่นด้วย เช่นวันแห่งไก่ทอด ซึ่งตรงกับวันที่ 21 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันแรกที่มีร้านไก่ทอด KFC มาเปิดที่นาโกย่า และสานต่อถึงกระแสคนญี่ปุ่นแห่ไปอุดหนุนร้านดังแบรนด์นี้ในช่วงคริสต์มาสจนต้องต่อคิวหรือสั่งจองล่วงหน้ากันเลยทีเดียว

หากพูดถึงวันไก่ทอดแห่งชาติแล้ว ฝั่งตะวันตก ดินแดนต้นตำรับน่าจะสร้างสีสันและความน่าตื่นตาตื่นใจให้เห็นกันได้อย่างชัดเจน ซึ่งในสหรัฐอเมริกากำหนดให้วันที่ 6 กรกฎาคมของทุกปี เป็น National Fried Chicken Day เป็นวันที่สาวกคนรักไก่ทอดจะมาฉลองกัน ผ่านกิจกรรมต่างๆ ทั้งที่บ้าน หรือจะออกไปปิกนิคนอกบ้าน รวมทั้งเอ็นจอยกับร้านอาหารที่มีเมนูไก่ทอด และเทศกาลนี้ก็อยู่ยั้งยืนยงมานานแล้ว เพราะคนอเมริกันมีวัฒนธรรมการกินไก่ทอดที่เข้มแข็ง เป็นเมนูโปรดของทุกคน

ซึ่งบรรยากาศในวันนั้นจะอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของไก่ทอดจากหลายๆ ครัวเรือน บางคนก็ได้โอกาสช่วงนี้คิดค้นการปรุงไก่ทอดสูตรพิเศษขึ้นมาอวดกัน หรือสร้างสรรค์เป็นของขวัญมอบให้กันเพื่อเชื่อมสัมพันธ์อันดี ส่วนแบรนด์ร้านอาหารต่างๆ ก็อาจจะถือโอกาสนี้กระหน่ำโปรโมชั่น นำเสนอเมนูใหม่หรือกิจกรรมใหม่ๆ เพื่อเอาใจคนรักไก่ทอด เช่นแบรนด์ KFC ฉลองวันไก่ทอดแห่งชาติ National Fried Chicken Day เมื่อปีที่แล้วด้วยการเผยโฉมหุ่นยนต์ H.A.R.L.A.N.D. ซึ่งเป็นชื่อต้นของผู้พันแซนเดอร์ ที่เราคุ้นเคย เพื่อทำหน้าที่ผู้ช่วยรับออเดอร์แบบ Drive-Thru

สำหรับเมืองไทย หากมีใครลุกขึ้นมาฉลองวันไก่ทอดแห่งชาติคงจะคึกคักและน่าสนุกไม่น้อย เพราะไม่ว่าจะเดินไปมุมไหน หรือตลาดใดในประเทศ เราจะพบไก่ทอดอยู่ทั่วไปเป็นเมนูโปรดของคนไทยประหนึ่งอาหารประจำชาติกันอยู่แล้ว แว่วมาว่าในวันที่ 6 ก.ค.นี้ แบรนด์ร้านอาหารบริการด่วนที่ขายดีที่สุดที่มีเมนูหลักคือไก่ทอดแสนอร่อยขวัญใจคนไทย จะเฉลิมฉลองเทศกาล วันไก่ทอด ด้วยกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่น้อยคนจะได้เห็น รวมทั้งยังเอาใจนักกินจุให้ได้อิ่มจนหนำใจ ต้องมาลุ้นกันว่าจะเรียกเสียงฮือฮาจากสาวกคนรักไก่ทอดชาวไทยได้มากน้อยขนาดไหน