รู้ไว้ไม่ตกงาน! 5 อาชีพมาแรงยุคนี้

รู้ไว้ไม่ตกงาน! 5 อาชีพมาแรงยุคนี้

รู้ไว้ไม่ตกงาน! 5 อาชีพมาแรงยุคนี้

"จ๊อบส์ ดีบี" เผยผลสำรวจ 5 อาชีพที่ตลาดมีความต้องการสูงสุด ขณะที่คนหางานกว่า 53% ไม่มั่นใจว่าจะหางานทำได้

 

นายจุลเดช มัชฉิมานนท์ ผู้จัดการฝ่ายดูแลลูกค้าองค์กร บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จากผลสำรวจที่จัดขึ้นใน 7 ประเทศ ได้แก่ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฮ่องกง เวียดนาม และไทย ครอบคลุมทั้งฝั่งผู้หางาน และฝั่งผู้ประกอบการใน 20 กลุ่มธุรกิจ

พบว่ากว่า 50% ของผู้ประกอบการคิดว่ามีแนวโน้มการจ้างงานมากขึ้นจากการขยายธุรกิจ โดย 25% จะจ้างเฉพาะตำแหน่งงานที่จำเป็นเท่านั้น ขณะที่ช่วงเวลาที่มีความต้องการจ้างงานมากที่สุด จะเป็นเดือน ม.ค. เนื่องจากเป็นช่วงหลังการรับโบนัสปลายปี และเดือน มิ.ย. ที่คนจบการศึกษาและเริ่มหางานทำ

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า 5 กลุ่มธุรกิจที่มีการเติบโต และลงโฆษณาประกาศหางานมากที่สุด คือ

  1. ธุรกิจค้าส่ง ค้าปลีก
  2. ธุรกิจการผลิต
  3. ธุรกิจเทรดดิ้ง
  4. ธุรกิจไอที และ
  5. บริการด้านการเงิน

ส่วน 5 ตำแหน่งงานเฉพาะด้านที่มีความต้องการสูงสุด 5 อันดับแรก คือ

  1. พนักงานขายและพัฒนาธุรกิจ
  2. วิศวกร
  3. ธุรการและงานบุคคล
  4. เจ้าหน้าที่ไอที และ
  5. พนักงานการตลาดและประชาสัมพันธ์

เนื่องจากมีอัตราการลาออกสูง ความเป็นโลกาภิวัตน์ และความต้องการด้านทักษะที่เปลี่ยนแปลงไป

ด้าน นายวรวุฒิ วาริการ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า หากต้องการได้งานทำ ต้องเพิ่มทักษะความรู้ความสามารถให้หลากหลาย เช่น ทักษะด้านภาษา ด้านไอที เรียนรู้วัฒนธรรมการทำงานกับต่างประเทศ ไม่ใช่แค่ประเทศในฝั่งตะวันตก แต่เป็นวัฒนธรรมชาติอื่นๆ ด้วย อย่างประเทศในเอเชียเหนือ ที่ลงทุนในอาเซียนและไทยมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้หางาน 53% ไม่มั่นใจว่าจะหางานได้ง่ายในปีนี้ เพราะมีความท้าทายหลายอย่าง ต้องพัฒนาทักษะหลากหลาย การแข่งขันตามสายงานเข้มข้นขึ้น และด้านภาษา การปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กรที่มีความแตกต่าง รวมถึงต้องเรียนรู้ด้านไอที และโลกดิจิทัล