แม้ชวดแชมป์แต่ "ลิเวอร์พูล" โกยเงินกว่า 3 พันล้านบาทจาก UCL ฤดูกาลนี้

แม้ชวดแชมป์แต่ "ลิเวอร์พูล" โกยเงินกว่า 3 พันล้านบาทจาก UCL ฤดูกาลนี้

แม้ชวดแชมป์แต่ "ลิเวอร์พูล" โกยเงินกว่า 3 พันล้านบาทจาก UCL ฤดูกาลนี้

ทราบผลกันไปเรียบร้อยแล้วกับตำแหน่งแชมป์ฟุตบอลแห่งทวีปยุโรป ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ฤดูกาลนี้ ซึ่งกลายเป็น "ราชันชุดขาว" เรอัล มาดริด ที่สามารถป้องกันตำแหน่งแชมป์ถ้วยนี้ได้ 3 สมัยติดต่อกัน และสร้างสถิติเป็นเจ้าของถ้วยใบนี้รวมแล้ว 13 สมัย

อ่านเพิ่มเติม  ผลบอล : เรอัล มาดริด อัด ลิเวอร์พูล 3-1 เถลิงแชมป์ยุโรปสมัย 13

และแน่นอนว่าแฟนบอลหงส์แดง เหล่าเดอะค็อปทั่วโลกต้องอกหักผิดหวังไปตามๆ กัน เพราะคิดว่าจะมีปาฏิหาริย์เหมือนเมื่อครั้งที่เข้าชิงรายการนี้เมื่อปี 2005 แล้วสามารถพลิกเอาชนะ "ปีศาจแดงดำ" เอซี มิลาน คว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 5 ได้สำเร็จ 

อย่างไรก็ตาม วันนี้ Sanook! Money ขอเอาตัวเลขรายรับทั้งหมดที่สโมสรลิเวอร์พูลได้ส่วนแบ่งมาจากการเข้าร่วมโม่แข้งในรายการนี้จนทะลุเข้าชิง เพื่อเป็นการปลอบใจแทนการก่นด่า "ลอริส คาริอุส" ผู้รักษาประตูมือกาวที่ทำผิดพลาดให้ทีมเสีย 2 ประตู พลาดโอกาสขึ้นเถลิงบัลลังก์เจ้าแห่งยุโรปสมัยที่ 6 ไปอย่างสุดชอกช้ำ

อ่านประกอบ  ย้อนช็อตผิดพลาด "คาริอุส" สุดช้ำมีส่วนทำ ลิเวอร์พูล แพ้ชวดแชมป์ยุโรป (คลิป)

ก่อนอื่นเรามาสแกนงบประมาณทั้งหมดที่ UEFA เตรียมไว้สำหรับฤดูกาลนี้กันก่อนดีกว่า โดยรายการยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก 2017-2018 มีเงินรางวัลรวมทั้งสิ้น 1,319 ล้านยูโร (49,251 ล้านบาท) ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ

  • A) เงินรางวัลตายตัว 761.9 ล้านยูโร (28,449 ล้านบาท) ที่แต่ละทีมจะได้รับแปรผันไปตามผลงานในสนาม

เงินรางวัลตายตัวเมื่อลงแข่งใน UCL

  • B) ส่วนแบ่งจากกิจกรรมการตลาดต่างๆ (Market Pool) ซึ่งตั้งแต่ฤดูกาลนี้ไปจนถึงซีซั่น 2019-2020 จะมีเงินรางวัลรวมในส่วนนี้อยู่ที่ 507 ล้านยูโร (18,931 ล้านบาท) โดยมีการกระจายมูลค่าตามสัดส่วนลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดของแต่ละประเทศ ผลงานในฤดูกาลที่แล้ว และจำนวนแมตช์ที่ลงสนามใน UCL มีดอกจันอยู่หน่อยหนึ่งตรงที่ ทีมจากพรีเมียร์ลีกอังกฤษจะได้รับส่วนแบ่งสูงสุดจากส่วนนี้ เนื่องจากมีความนิยมทางการตลาด และมูลค่าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดที่สูงกว่าลีกอื่นนั่นเอง

 

คู่ชิง UCL ปีนี้ เรอัล มาดริด vs ลิเวอร์พูล จะได้เงินรางวัลเท่าไหร่

 

  • ราชันชุดขาว จะได้รับส่วนแบ่งในส่วน Market Pool ประมาณ 35.3 ล้านยูโร บวกกับเงินรางวัลตายตัวอีกราว 55 ล้านยูโร รวมแล้วเบ็ดเสร็จทีมยักษ์ใหญ่จากสเปนจะได้รับเงินรางวัลรวมกว่า 90 ล้านยูโร (3,360 ล้านบาท)
  • หงส์แดง ได้รับส่วนแบ่งจากการตลาดราว 31.6 ล้านยูโร รวมกับเงินรางวัลตายตัวอีก 51.7 ล้านยูโร เท่ากับยักษ์หลับจากเกาะอังกฤษจะได้เงินรางวัลไปปลอบใจทั้งสิ้น 83.3 ล้านยูโร (3,110 ล้านบาท)

 

เงินรางวัลรวมที่คู่ชิง UCL ฤดูกาลนี้จะได้รับ

ถึงนาทีนี้เหล่าเดอะค็อปคงไม่มีคำพูดอะไรมากไปกว่าประโยคที่ใช้ให้กำลังใจกันมาโดยตลอดอย่าง "You'll never walk alone."