หุ้นเฟซบุ๊กร่วง เหตุนักลงทุนกังวลข้อมูลผู้ใช้รั่ว ทำซักเคอร์เบิร์กรวยลดลง 1.5 แสนล้าน

หุ้นเฟซบุ๊กร่วง เหตุนักลงทุนกังวลข้อมูลผู้ใช้รั่ว ทำซักเคอร์เบิร์กรวยลดลง 1.5 แสนล้าน

หุ้นเฟซบุ๊กร่วง เหตุนักลงทุนกังวลข้อมูลผู้ใช้รั่ว ทำซักเคอร์เบิร์กรวยลดลง 1.5 แสนล้าน
S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

หุ้นเฟซบุ๊กดิ่งหนัก หลังข่าวบริษัททำแคมเปญหาเสียงให้ “ทรัมป์” ล้วงข้อมูลผู้ใช้บริการได้ถึง 50 ล้านคน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ (19 มี.ค.) ดัชนีดาวโจนส์ปิดตัวร่วงลงกว่า 300 จุด เนื่องจากหุ้นของ เฟซบุ๊ก ดิ่งลงอย่างหนักถึง 6.8% และได้ฉุดหุ้นตัวอื่นในกลุ่มเทคโนโลยีร่วงตามไปด้วย หลังรายงานข่าวว่า “แคมบริดจ์ อนาลิติกา” (Cambridge Analytica) บริษัทวิเคราะห์การเมือง สามารถดึงข้อมูลและเข้าถึงโปรไฟล์ของผู้ใช้บริการเฟซบุ๊กกว่า 50 ล้านคน

โดยราคาหุ้นเฟซบุ๊กหล่นลงมาเหลือ 172.56 ดอลลาร์ เมื่อเทียบกับช่วงปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ (16 มี.ค. 61) ส่งผลให้มูลค่าความมั่งคั่งของเจ้าของบริษัทอย่างมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ลดลงไป 4,900 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1.5 แสนล้านบาท) หรือคิดเป็นมูลค่าตลาดของเฟสบุ๊กที่มาร์ค ซักเคอร์เบิร์กครอบครอง ปรับลดลงมาอยู่ที่ 70,400 ล้านดอลลาร์ (ราว 2.18 ล้านล้านบาท)

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กได้หยุดให้ข้อมูลกับทาง แคมบริดจ์ อนาลิติกา ไปแล้ว เนื่องจากมีการละเมิดกฎหลายหลายข้อ โดยเฉพาะการนำข้อมูลของผู้ใช้บริการเฟซบุ๊กไปให้บุคคลอื่น

"แคมบริดจ์ อนาลิติกา" เป็นบริษัทที่ช่วยทำแคมเปญโฆษณาให้กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ในช่วงลงสมัครชิงตำแหน่ง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2016  (พ.ศ. 2559) จนเกิดข้อกังขามาโดยตลอดว่า มีการนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊กมาใช้ในการหาเสียงหรือไม่

แม้เฟซบุ๊กจะมีคลังข้อมูลของผู้ใช้บริการไว้มากมาย แต่ไม่สามารถนำไปขายหรือให้แก่บุคคลอื่นได้ ถ้าหากผู้ใช้บริการไม่อนุญาต ซึ่งถ้าตรวจสอบพบว่าเกิดขึ้นจริง เฟซบุ๊กจะถูกตรวจสอบและลงโทษร้ายแรง

ขณะที่ แคมบริดจ์ อนาลิติกา (Cambridge Analytica) บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลของอังกฤษ ที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการใช้ข้อมูลส่วนตัวจากเฟซบุ๊กกว่า 50 ล้านบัญชี เพื่อจูงใจคนในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกมาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา