หนังแอ็กชั่นไทยฮิต-บันเทิงไทยฟันรายได้ต่างชาติ 147,000 ล้านบาท

หนังแอ็กชั่นไทยฮิต-บันเทิงไทยฟันรายได้ต่างชาติ 147,000 ล้านบาท
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี จะเสด็จเป็นองค์ประธานในงาน Thai Night – Thailand Where Films Come Alive 2018 กิจกรรมเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย ซึ่งจัดขึ้นระหว่างงานเทศกาลภาพยนตร์ Hong Kong International Film & TV Market 2018

“โดยกิจกรรม Thai Night Hong Kong 2018 ครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในฮ่องกง ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 20 มีนาคม 2561 จัดโดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ภายใต้ธีม “The Art of Action” เนื่องจากภาพยนตร์แอ็กชั่นของไทย เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในฮ่องกงและระดับนานาชาติ

ภายในงาน Thai Night Hong Kong 2018 ผู้ประกอบการธุรกิจภาพยนตร์จากฝั่งเอเชียและนานาชาติ จะได้พบปะพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และสร้างความสัมพันธ์ที่จะนำไปสู่ความร่วมมือครั้งใหม่ในวงการภาพยนตร์ อีกทั้งในงานครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมงานจะได้ชมการแสดงสื่อผสม “The Art of Action” ที่แสดงให้เห็นศาสตร์การต่อสู้อันเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย และร่วมฟังการเสวนาเกี่ยวกับความพร้อมของประเทศไทยในการให้บริการด้านสถานที่ถ่ายทำ การบริการด้าน Production และ Post-production จากบุคลากรชั้นแนวหน้าในวงการภาพยนตร์จากฮ่องกง จีน และประเทศไทย” นางจันทิรากล่าว

หลังจากที่ภาพยนตร์แอ็กชั่นของไทยอย่าง องค์บากและต้มยำกุ้ง ได้ทำให้ทั่วโลกรู้จักกับภาพยนตร์แอ็กชั่นของไทย นักแสดงนำอย่าง จา พนม ได้มีโอกาสร่วมแสดงในภาพยนตร์ฮอลลีวูด ซึ่งเป็นที่รู้จักทั่วโลก เช่น เรื่อง Fast 7, xXx The Return of Sande Cage ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินทั่วโลกมากกว่า 1,600 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 56,000 ล้านบาท นอกจากนั้น จา พนม ได้มีผลงานร่วมกับทีมภาพยนตร์ฝั่งเอเชียในเรื่อง Paradox ซึ่งเป็นภาค 3 ของภาพยนตร์แอ็กชั่นไตรภาคชั้นนำในจีนและฮ่องกง Sha Po Lang (SPL)

นางจันทิรา กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อต้นปี 2018 ภาพยนตร์อนิเมชั่นฝีมือคนไทยที่นำเอาศาสตร์มวยไทยมาเป็นจุดขายอย่าง ‘9 ศาสตรา’ สามารถทำเงินภายในประเทศไทยได้กว่า 100 ล้านบาท ซึ่งภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้ได้รับความสนใจจากผู้ซื้อภาพยนตร์จากหลายประเทศ รวมถึงประเทศจีนอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีภาพยนตร์ประเภทอื่นนอกจากภาพยนตร์แอ็กชั่น ที่สามารถทำชื่อเสียงในตลาดต่างประเทศได้ในปีที่ผ่านมา โดยภาพยนตร์ดราม่าของ ‘นัฐวุฒิ พูนพิริยะ’ เรื่อง ฉลาดเกมส์โกง (Bad Genius) นั้น นอกจากจะทำรายได้ในประเทศไทยกว่า 100 ล้านบาทแล้ว ยังสามารถทำเงินในตลาดเอเชียโดยเฉพาะในประเทศจีน และติดอันดับ Top 5 ใน Box Office ของประเทศจีนได้ถึง 2 สัปดาห์ รวมถึงกวาดรางวัลในระดับนานาชาติมากมาย เช่น รางวัล Best Feature จาก New York Asian Film Festival และ รางวัล Best Director จาก Fantasia International Film Festival ไม่เพียงเท่านี้ นักแสดงนำหญิงของเรื่องอย่าง ‘ออกแบบ ชุติมณฑน์’ ก็ได้คว้ารางวัล Screen International Rising Star Asia Award จาก New York Asian Film Festival มาอีกด้วย

นางจันทิรา เปิดเผยว่า “ในปีที่ผ่านมา ธุรกิจบันเทิงไทยทำรายได้เข้าสู่ประเทศอย่างมาก มีมูลค่าการตลาดธุรกิจภาพยนตร์ประมาณ 24,000 ล้านบาท ธุรกิจอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิก รวมกันประมาณ 7,000 ล้านบาท ธุรกิจโทรทัศน์ประมาณ 116,000 ล้านบาท รวมยอดส่งออกของทั้งสามกลุ่มกว่า 147,000 ล้านบาท”

กิจกรรมส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย “Thai Night Hong Kong 2018” ครั้งนี้ เป็นโอกาสอันดีที่จะสร้างการร่วมมือทางธุรกิจใหม่ ๆ ระหว่างผู้ประกอบการจากประเทศไทยและผู้ประกอบการในฮ่องกง จีน รวมทั้งระดับนานาชาติ ซึ่งจะเป็นการแสดงศักยภาพของประเทศไทย ในการเป็นฐานการให้บริการด้านการถ่ายทำภาพยนตร์ระดับแนวหน้า