ไม่ต้องแกะซอง ไม่ต้องนั่งนับ อั่งเปาออนไลน์ทุบสถิติใหม่ช่วงตรุษจีน

ไม่ต้องแกะซอง ไม่ต้องนั่งนับ อั่งเปาออนไลน์ทุบสถิติใหม่ช่วงตรุษจีน

ไม่ต้องแกะซอง ไม่ต้องนั่งนับ อั่งเปาออนไลน์ทุบสถิติใหม่ช่วงตรุษจีน
S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

หลายคนคงทราบดีว่าวีแชท (Wechat) คือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมของชาวจีน และเป็นแอปที่ผู้คนนิยมใช้ส่ง "อั่งเปา" หรือ "ซองแดง" กัน ในช่วงวันหยุดตรุษจีนที่ผ่านมา มีรายงานว่ามีการส่งอั่งเปาให้กันผ่านวีแชทเป็นจำนวนมหาศาล อันเนื่องมาจากความนิยมในการชำระเงินผ่านมือถือของชาวจีน

วีแชทระบุว่า มีผู้ใช้บริการวีแชทในช่วงวันหยุดตรุษจีนปีนี้ (15-21 ก.พ.) ประมาณ 768 ล้านคน เพิ่มขึ้นถึง 10% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว วันตรุษจีนถือเป็นช่วงเวลาแห่งการพบปะกันของครอบครัวชาวจีน ซึ่งชาวจีนมีธรรมเนียมส่งอั่งเปาให้ลูกหลานในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ชาวเมืองหนานชางในมณฑลเจียงซีคนหนึ่งเป็นผู้ใช้งานวีแชทที่โชคดีที่สุดเพราะเขาได้รับอั่งเปาออนไลน์ถึง 3,429 ซอง ในขณะที่ผู้ใช้คนหนึ่งจากเมืองฉงชิ่งทางภาคตะวันตกของจีนให้ข้อมูลว่าตนได้รับซองแดงจำนวน 2,723 ซอง

นอกจากนี้ ข้อมูลจากวีแชทแสดงให้เห็นว่า ฮ่องกงกลายเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่อยู่นอกจีนแผ่นดินใหญ่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงวันหยุดยาวปีนี้ ตามมาด้วยประเทศไทยและญี่ปุ่น

ทั้งนี้ จีนเป็นตลาดการชำระเงินผ่านมือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยยักษ์ใหญ่ในวงการนี้ 2 รายคือ เทนเซ็นต์ (Tencent) และอาลีบาบา (Alibaba) ที่พยายามผลักดันช่องทางการชำระเงินของตนเอง เพื่อทำให้เศรษฐกิจของจีนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกกลายเป็นสังคมไร้เงินสด