แบงก์ชาติเตือนระวังมิจฉาชีพแอบอ้างสอบบัญชีเงินฝากเพื่อหลอกให้โอนเงิน

แบงก์ชาติเตือนระวังมิจฉาชีพแอบอ้างสอบบัญชีเงินฝากเพื่อหลอกให้โอนเงิน

แบงก์ชาติเตือนระวังมิจฉาชีพแอบอ้างสอบบัญชีเงินฝากเพื่อหลอกให้โอนเงิน

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชน กรณีแอบอ้างธนาคารแห่งประเทศไทยในการตรวจสอบบัญชีเงินฝาก โดยระบุว่า

ตามที่มีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างใช้ชื่อธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหลอกลวงให้ประชาชนโอนเงิน โดยสุ่มโทรศัพท์หาเหยื่อและสร้างเรื่องว่ามีพัสดุตกค้างที่ไปรษณีย์และด้านในมีสมุดบัญชีเงินฝากและบัตรเอทีเอ็มจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงบัญชีเงินฝากของเหยื่อด้วย

จึงทำให้เหยื่อเป็นผู้เข้าข่ายพัวพันกับคดีฟอกเงินและจะต้องถูกอายัดบัญชีทั้งหมด และแจ้งเหยื่อว่าจะต้องโอนเงินมาให้ ธปท.ตรวจสอบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับเหตุการณ์ดังกล่าว และเพิ่มความน่าเชื่อถือของเรื่องหลอกลวงด้วยการโอนสายให้สนทนากับบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ ธปท. และกำชับเหยื่อว่าห้ามบอกเรื่องนี้กับใคร

นอกจากนี้ ยังพบว่ามิจฉาชีพเริ่มใช้ Line Account ที่มีสัญลักษณ์ (Logo) และชื่อ “ธนาคารแห่งประเทศไทย” หรือ “BANK OF THAILAND” เพื่อติดต่อหาเหยื่ออีกด้วย

ซึ่ง ธปท. ขอเรียนชี้แจงดังนี้

  1. ธปท. เป็นธนาคารกลางของประเทศ มีหน้าที่กำกับและตรวจสอบสถาบันการเงิน แต่ไม่ได้ทำธุรกรรมทางการเงินใด ๆ กับประชาชน จึงไม่มีการให้ประชาชนโอนเงินมายัง ธปท. โดยตรงเพื่อตรวจสอบหรือยืนยันข้อมูลใด ๆ
  2. โดยทั่วไป การตรวจสอบความผิดปกติของบัญชีเงินฝากเป็นการตรวจสอบเส้นทางการเงิน จึงไม่ใช่การให้โอนเงินเข้ามาเพื่อการตรวจสอบ ภายหลังจากที่สนทนาทางโทรศัพท์หรือทาง Line แล้ว
  3. ขณะนี้ ธปท. ไม่มี Line Account ดังนั้น Line Account ใด ๆ ที่ใช้ Logo และชื่อ “ธนาคารแห่งประเทศไทย” หรือ “BANK OF THAILAND” จึงไม่ใช่ของ ธปท. และเป็นการหลอกลวง

หากท่านพบเห็นพฤติกรรมดังกล่าว ขอให้คิดทบทวนและอย่าหลงเชื่อโอนเงินตามที่มิจฉาชีพหลอกลวง หรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ต้องการแจ้งเรื่องร้องเรียน หรือขอคำปรึกษา สามารถสอบถามได้โดยตรงที่ ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ในวันและเวลาทำการ ตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.30 น. โดยติดต่อผ่านช่องทางต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  1. Call Center : 1213
  2. โทรสาร : 0 2283 6151
  3. E-mail address : FCC@bot.or.th
  4. Facebook : www.facebook.com/hotline1213
  5. ไปรษณีย์ : ฝ่ายคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ 273 ถนนสามเสน เขตพระนคร กรุงเทพ 10200