แบงก์ชาติเตรียมอนุญาตร้านสะดวกซื้อให้บริการด้านการเงิน

แบงก์ชาติเตรียมอนุญาตร้านสะดวกซื้อให้บริการด้านการเงิน

แบงก์ชาติเตรียมอนุญาตร้านสะดวกซื้อให้บริการด้านการเงิน
Techsauce

สนับสนุนเนื้อหา

ธปท.เผยเตรียมประกาศหลักเกณฑ์การเป็นตัวแทนธนาคาร หรือ Banking Agent เปิดช่องร้านขายของชำ-ร้านสะดวกซื้อ สามารถเป็นตัวแทนธนาคารเพื่อให้บริการด้านการเงินได้ในอนาคต

นางสาวดารณี แซ่จู ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าจะมีการประกาศหลักเกณฑ์การเป็นตัวแทนธนาคาร หรือ แบงกิ้งเอเย่นต์ (Banking Agent) ในเร็ว ๆ นี้ หลังจากนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. ลงนามแล้ว

โดยแบงกิ้งเอเย่นต์ จะเป็นการขยายธุรกรรมทางการเงิน ทั้งรับเงิน ฝากเงิน ถอนเงิน ให้ประชาชนได้เข้าถึงการให้บริการจากตัวแทนธนาคาร เช่น ร้านค้าขายของชำ (โชห่วย) และร้านสะดวกซื้ออย่าง เซเว่นอีเลฟเว่น เป็นต้น

ซึ่งร้านค้าที่จะได้รับอนุญาตให้เป็นตัวแทนธนาคาร จะต้องมีระบบควบคุมที่ดี เพราะการดำเนินลักษณะนี้มีความเสี่ยง การเลือกตัวแทนธนาคารของ ธปท. ก็จะดูจากแผนธุรกิจของแต่ละตัวแทนธนาคารที่เสนอเข้ามาประกอบด้วย

นางสาวดารณี แซ่จู ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

นอกจากนี้ คุณดารณีระบุต่อว่า การเปิดให้ร้านสะดวกซื้อเป็นตัวแทนธนาคารได้ จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัดเป็นอย่างมาก เพราะประชาชนจะสามารถเข้าถึงการให้บริการทางการเงินจากตัวแทนธนาคารที่อยู่ใกล้ได้ ทำให้ไม่ต้องเดินทางไปถึงธนาคารที่อยู่ห่างออกไป ซึ่งจะทำให้ธนาคารสามารถลดต้นทุนจากการเปิดสาขา และลดต้นทุนจากการขนย้ายเงินได้อีกด้วย