'เทศกาลวาเลนไทน์' โอกาสของธุรกิจหาคู่?

'เทศกาลวาเลนไทน์' โอกาสของธุรกิจหาคู่?

'เทศกาลวาเลนไทน์' โอกาสของธุรกิจหาคู่?

อีก 2-3 วัน จะถึงวันแห่งความรักหรือวาเลนไทน์ (คนมีคู่คงนับวันตั้งตารอ ส่วนคนไร้คู่คงอยากให้ผ่านไปเร็ว ๆ) สำหรับคนมีคู่แล้ว ก็เชิญไปหวานกันได้ตามสบายเลย Sanook! Money ขอเอาใจคนยังไม่มีคู่ดีกว่า

แต่ช้าก่อน! ไม่ได้จะหาคู่ให้นะ แต่จะพามารู้จักกับธุรกิจหาคู่ต่างหาก เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้อยู่แล้วว่าสมัยนี้มีวิธีหาคนรักได้หลากหลายช่องทาง หลากหลายวิธี ยิ่งในยุคอินเทอร์เน็ตครองเมืองอย่างทุกวันนี้ เราจะเห็นแอปพลิเคชันหาคู่ออกมาเยอะแยะมากมายทีเดียว ซึ่งยังคงมีสิ่งที่น่ากังวลอยู่นั่นคือเรื่องของความปลอดภัย

ดังนั้น ธุรกิจหาคู่หรือธุรกิจแม่สื่อจึงกำเนิดขึ้นมา นอกจากจะเพื่อทำหน้าที่จับคู่หาคนที่น่าจะเหมาะสมกันมาทำความรู้จัก ไปจนถึงออกเดตกันแล้วนั้น ก็ยังทำหน้าที่คัดกรองคนที่ไม่น่าไว้ใจหรือมิจฉาชีพออกไปได้ในเบื้องต้น

พอเอ่ยถึงธุรกิจบริการหาคู่ (Matchmaking Service) ในเมืองไทย จริง ๆ มีอยู่หลายแห่ง แต่ขอหยิบยกมาไว้ในที่นี้ 2 แห่ง คือ

มีทแอนด์ลันช์ (MeetNLunch) เป็นธุรกิจที่ก่อตั้งโดย 'นิกกี้' นิธินันท์ อัศวทร ซึ่งเป็นแมตช์เมกเกอร์ (แม่สื่อนั่นเอง) มืออาชีพคนแรกในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองจาก Matchmaking Institute (South East Asia) และเริ่มทำธุรกิจให้บริการหาคู่แบบมีมาตรฐานระดับสากลมาตั้งแต่ปี 2549

ปัจจุบัน MeetNLunch เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ Lunch Actually Group บริษัทจัดหาคู่อันดับ 1 ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้รับการยอมรับจากรัฐบาลสิงคโปร์และสถาบัน Matchmaking จาก New York ปัจจุบันขยายสาขาไป 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

ลองมาดูในแง่ผลประกอบการกันบ้าง

บริษัท ซิงเกิ้ลโซลูชั่น จำกัด จัดตั้งเมื่อ ส.ค. 57 มีทุนจดทะเบียน 3.3 ล้านบาท

ปี 57 รายได้ 6.1 ล้านบาท ขาดทุน 3.3 ล้านบาท

ปี 58 รายได้ 20.9 ล้านบาท กำไร 3.1 ล้านบาท

ปี 59 แจ้งว่ามีรายได้เพียง 2,659 บาท ขาดทุน 540,422 บาท

บริษัท ลันช์ แอคชวลลี (ไทยแลนด์) จำกัด จัดตั้งเมื่อ ก.ค. 58 ทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท

ปี 58 รายได้ 2.5 ล้านบาท กำไร 45,937 บาท

ปี 59 รายได้ 22.4 ล้านบาท กำไร 2.1 ล้านบาท

จากข้อมูลจะเห็นได้ว่าทั้ง 2 บริษัทเพิ่งจะจดทะเบียนดำเนินธุรกิจมาเพียง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทที่เคยเปิดมาก่อนตั้งแต่ปี 2549

 

ขณะที่ธุรกิจหาคู่อีกแห่งที่จะเอ่ยถึงคือ แบงคอก แมทชิ่ง (Bangkok Matching) ซึ่งก่อตั้งโดย 'บี' กุลชุลี ทรัพย์สินอุดม เริ่มเข้าสู่วงการธุรกิจบริการจัดหาคู่มาตั้งแต่ปี 2549 เช่นกัน 

บริษัท แบงคอก แมทชิ่ง จำกัด จัดตั้งเมื่อ พ.ย. 52 ด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา มีผลการดำเนินธุรกิจเป็นดังนี้

ปี 56 รายได้ 3.8 ล้านบาท ขาดทุน 5,169 บาท

ปี 57 รายได้ 4.4 ล้านบาท กำไร 886,687 บาท

ปี 58 ไม่พบข้อมูล

ปี 59 รายได้ 2.6 ล้านบาท กำไร 38,717 บาท

 

ใครที่อยากจะมีคู่รักเป็นตัวเป็นตน แต่อาจจะไม่มีเวลาหรือยังไม่เจอคนที่ถูกใจ ลองมองธุรกิจบริการหาคู่ไว้เป็นทางเลือกหนึ่งก็น่าสนใจทีเดียว ส่วนเรื่องราคาค่าบริการคงต้องติดต่อสอบถามไปโดยตรงที่ธุรกิจดังกล่าว

 

สุขสันต์วันแห่งความรักครับ