ททท.คาดตรุษจีนนี้ นักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหล 300,000 คน

ททท.คาดตรุษจีนนี้ นักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหล 300,000 คน
S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนเดินทางเข้ามาในไทยประมาณ 300,000 คนระหว่างช่วงเทศกาลหยุดยาวตรุษจีน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาประมาณ 18%

จำนวนนักท่องเที่ยวจีนช่วงตรุษจีนเมื่อปี 2560 ได้รับผลกระทบจากการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญของรัฐบาลไทย รวมทั้งอยู่ในช่วงถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

นายสันติ ชุดินธรา รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า นักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางมาช่วงตรุษจีนซึ่งอยู่ระหว่างวันที่ 16-21 ก.พ.นี้ จะ “สร้างรายได้ประมาณ 8,000 ล้านบาท”

ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา มีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทยช่วงตรุษจีนประมาณ 255,500 คน

หลายปีมานี้ ประเทศไทยเริ่มกลายมาเป็นจุดหมายการเดินทางท่องเที่ยวของชาวจีนและยังคงได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยประเทศไทยเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีคนเชื้อสายจีนอาศัยอยู่มากที่สุดในโลกด้วย

อย่างไรก็ดี เมื่อปลายปี 2559 ประเทศไทยดำเนินการปราบปราม “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ซึ่งเป็นการจัดทัวร์ที่มีการชำระเงินล่วงหน้าทุกอย่าง และจะไม่เกิดการใช้จ่ายใด ๆ เมื่อเดินทางมาถึงภายในประเทศ ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ระบุว่า การปราบปรามดังกล่าวซึ่งเสร็จสิ้นลงเมื่อสิ้นปี 2560 นั้นประสบความสำเร็จด้วยดี