ท่องเที่ยวบูมทำสนามบินไทยวิกฤติ ผู้โดยสารทะลักเกิน 100 ล้านคน

ท่องเที่ยวบูมทำสนามบินไทยวิกฤติ ผู้โดยสารทะลักเกิน 100 ล้านคน

ท่องเที่ยวบูมทำสนามบินไทยวิกฤติ ผู้โดยสารทะลักเกิน 100 ล้านคน

หลายปีมานี้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในบ้านเราถือเป็นเครื่องยนต์หลักตัวหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ปีนี้มีการทำนายออกมาแล้วว่าน่าจะสร้างรายได้เข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม --> สภาท่องเที่ยวคาดรายได้ปี 61 ทะลุ 3 ล้านล้านบาท

แต่อีกด้านหนึ่ง สนามบินหลักของไทยทั้ง 6 แห่ง ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กำลังอยู่ในภาวะที่ต้องแบกรับปริมาณการขนส่งทางอากาศที่เพิ่มสูงขึ้น จนอาจจะล้นเกินขีดความสามารถที่จะรองรับแล้วหรือไม่

Sanook! Money ตรวจสอบข้อมูลล่าสุดพบว่า ตัวเลขปริมาณผู้โดยสารทั้ง 6 สนามบิน อยู่ในขั้นวิกฤติ

ลองมาดูข้อมูลปริมาณเที่ยวบินกันก่อน จากการรวบรวมสถิติของ ทอท. ตั้งแต่เดือน ม.ค. จนถึง ธ.ค. ปี 2560 มียอดรวมเที่ยวบินทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศทั้งสิ้น 833,082 เที่ยวบิน คิดเป็นอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้น 5.4%

เฉพาะที่สุวรรณภูมิกับดอนเมืองรวมกันมี 607,268 เที่ยวบิน คิดเป็นสัดส่วนราว 73% ของจำนวนเที่ยวบินทั้งหมด

คราวนี้มาดูข้อมูลปริมาณผู้โดยสารกันบ้าง ปีที่แล้วทั้งปีมีจำนวนนักเดินทางทั้งหมดเกิน 133 ล้านคน ถ้านับเฉพาะที่ใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมืองก็ปาเข้าไปประมาณ 99 ล้านคนแล้ว คิดเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นเกือบ 9%

ทอท.ปริมาณจราจรทางอากาศช่วง ม.ค.- ธ.ค. 60

เห็นข้อมูลแบบนี้แล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น กระทรวงคมนาคม กรมท่าอากาศยาน สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) และ ทอท. ควรร่วมกันเร่งรัดแผนการขยายขีดความสามารถในการให้บริการของสนามบินโดยเร็ว เพราะขืนปล่อยไว้แบบนี้ อาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวและรายได้ที่จะเกิดขึ้น

อย่ามัวแต่จะแก้ไขแค่เรื่องอาหารในสนามบินแพงเท่านั้น

 

อ่านเพิ่มเติม --> ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่สนามบินดอนเมืองเจอผัดไทยจานละ 200