เกาหลีใต้ขาดดุลกิมจิให้จีนสูงสุดเป็นประวัติการณ์

เกาหลีใต้ขาดดุลกิมจิให้จีนสูงสุดเป็นประวัติการณ์

เกาหลีใต้ขาดดุลกิมจิให้จีนสูงสุดเป็นประวัติการณ์
S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

การซื้อขายกิมจิของเกาหลีใต้เมื่อปีที่แล้วประสบภาวะขาดดุลสูงที่สุด โดยกิมจิเป็นอาหารที่เป็นสัญลักษณ์ของอาหารเกาหลีและมีอยู่ในอาหารแทบทุกมื้อ ขณะที่การทำกิมจิยังถือเป็นพิธีประจำปีที่สำคัญสำหรับครอบครัวชาวเกาหลีจำนวนมาก แต่ตลาดการค้าขายประสบอุปสรรคจากผู้ผลิตจากประเทศจีนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนเกิดเป็นสิ่งที่เรียกว่า “การขาดดุลกิมจิ

กรมศุลกากรแห่งเกาหลีใต้ (เอซีเอส) กล่าวว่า ประเทศเกาหลีใต้นำเข้ากิมจิมากกว่า 275,000 ตันเมื่อปีที่แล้ว และ 99% ของปริมาณนั้นมาจากประเทศจีน ขณะที่ส่งออกได้เพียงกว่า 24,000 ตัน ทำให้การขาดดุลอยู่ที่ 47.3 ล้านดอลลาร์ (ราว 1,500 ล้านบาท) โดยคิดจากราคาตามท้องตลาด ซึ่งการขาดดุลเพิ่มขึ้น 11% จากปีที่แล้ว และอยู่ในระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มเก็บข้อมูลครั้งแรกเมื่อปี 2543

ทั้งนี้เชื่อว่า ราคาสินค้าเป็นปัจจัยสำคัญในการซื้อขาย โดย โคเรีย อาโกร-ฟิเชอรีส์ แอนด์ ฟู้ด เทรด คอร์ป รายงานว่าเมื่อปี 2559 การนำเข้ามีราคาเพียงกิโลกรัมละ 0.50 ดอลลาร์ (ราว 15 บาท) ขณะที่การส่งออกซึ่งตลาดหลักคือประเทศญี่ปุ่นมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 3.36 ดอลลาร์ (ราว 107 บาท) ต่อกิโลกรัม

สถาบันกิมจิโลกแห่งเกาหลีใต้รายงานว่า ปริมาณกิมจิ 89.9% ที่ร้านอาหารเกาหลีใต้ซื้อในปี 2559 ถูกนำเข้ามาจากประเทศจีน โดยการขาดดุลกิมจิเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2549