เมืองอัมสเตอร์ดัมจำกัดเช่า ‘แอร์บีเอ็นบี’ เหลือ 30 วัน/ปี

เมืองอัมสเตอร์ดัมจำกัดเช่า ‘แอร์บีเอ็นบี’ เหลือ 30 วัน/ปี

เมืองอัมสเตอร์ดัมจำกัดเช่า ‘แอร์บีเอ็นบี’ เหลือ 30 วัน/ปี
S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

อัมสเตอร์ดัมจำกัดการเช่าห้องแอร์บีเอ็นบี (AirBNB) เหลือแค่ 30 วันจาก 60 วันต่อปี เริ่มตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป  ขณะที่เมืองพยายามแก้ไขปัญหานักท่องเที่ยวมาปาร์ตีล้นกรุง จนชาวเมืองบ่นอุบเรื่องเสียงรบกวนยามค่ำคืน

ทางการอัมสเตอร์ดัมประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า จะบังคับใช้กฎระเบียบใหม่ เพื่อจำกัดการเช่าห้องผ่านบริการของแอร์บีเอ็นบีเหลือ 30 วันต่อปีเริ่มตั้งแต่ปีหน้า โดยผู้บริหารสภาเทศบาลนครแถลงว่า จากการจำกัดจำนวนที่ขณะนี้อยู่ที่ 60 วันต่อปีจะลดลงครึ่งหนึ่ง “เพื่อป้องกันอิทธิพลทางลบจากการเช่าบ้านช่วงเทศกาลวันหยุด”

ปัจจุบัน เมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์ มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามา 17 ล้านคนต่อปีทำให้ “ตัวเลขที่สูงขึ้นส่งผลกระทบ (ที่ไม่น่าพึงประสงค์) ให้ชุมชนในกรุงอัมสเตอร์ดัม” โดยปี 2556 มีข้อเสนอให้เช่าห้องช่วงวันหยุดเทศกาลบนเว็บไซต์ต่างๆ ราว 4,500 ห้อง แต่เมื่อปีที่แล้วตัวเลขกลับเพิ่มขึ้นเป็น 22,000 ห้องจนพลเมืองร้องเรียนเรื่องกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ส่งเสียงดังเอะอะ และเรื่องเสียงรบกวนในยามค่ำคืน เพราะนักท่องเที่ยวมักมองว่าอัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองเพื่อการมาปาร์ตี

สภาเทศบาลนครกล่าวว่า การเช่าห้องจะต้องรายงานต่อทางการ และจะมีการตรวจสอบว่ากฎ 30 วันได้รับการปฏิบัติตามหรือไม่ พร้อมยังกล่าวอีกว่า “ข้อตกลงปัจจุบันที่ทำไว้กับแอร์บีเอ็นบีและบุ๊กกิงดอทคอมจะมีผลจนถึงวันที่ 1 มกราคม 2562”