สตาร์ตอัปจีนเผยโฉม ‘รถแห่งอนาคต’ ราคา 1.4 ล้านบาท

สตาร์ตอัปจีนเผยโฉม ‘รถแห่งอนาคต’ ราคา 1.4 ล้านบาท

สตาร์ตอัปจีนเผยโฉม ‘รถแห่งอนาคต’ ราคา 1.4 ล้านบาท
S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

“ไบตัน” สตาร์ตอัปจากประเทศจีน เผยโฉมรถยนต์ซึ่งพวกเขาตั้งความหวังให้เป็นอนาคตแห่งวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ระหว่างงานคอนซูเมอร์ อิเล็กทริกส์ โชว์ ที่เมืองลาสเวกัส ซึ่งได้รับการบรรยายว่าเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ติดล้อ มีแผงควบคุม “ดิจิทัล” แสดงแผนที่นำทาง ระบบความบันเทิง รวมไปถึงข้อมูลทางสุขภาพของเจ้าของรถได้แบบพาโนรามา

นอกจากนั้น รถยังสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบ 5 จี มีระบบจดจำใบหน้าเพื่อปลดล็อก และระบบสั่งงานด้วยเสียงจากแอมะซอนอเล็กซา สามารถปรับแต่งให้มีความเฉพาะตัวตามความต้องการของผู้ขับ ติดระบบอัตโนมัติระดับ 3 ให้ใช้งานบางส่วนได้แบบไร้คนขับ พร้อมเพิ่มพูนสมรรถนะจากระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) อีกด้วย

รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้มีระยะวิ่งกว่า 500 กิโลเมตร และสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้จนเต็มภายในเวลา 15-30 นาที มีราคาเริ่มต้นที่ 45,000 ดอลลาร์ (ราว 1.44 ล้านบาท) และบริษัทหวังว่าจะเริ่มส่งรถยนต์สู่ตลาดจีนให้ได้ภายในปี 2562 และตลาดสหรัฐอเมริกากับยุโรปภายในปี 2563

กลุ่มผู้ก่อตั้งบริษัทไบตันนั้นเป็นอดีตผู้บริหารของเทสลา บีเอ็มดับเบิลยู แอปเปิล และกูเกิล ซึ่งได้รับเงินทุนมากกว่า 200 ล้านดอลลาร์จากผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่รวมถึงเทนเซ็นต์จากจีนด้วย