ตลาดสัตว์เลี้ยงจีนขยายตัวก้าวกระโดด 20% ต่อปี

ตลาดสัตว์เลี้ยงจีนขยายตัวก้าวกระโดด 20% ต่อปี

ตลาดสัตว์เลี้ยงจีนขยายตัวก้าวกระโดด 20% ต่อปี เกี่ยวกับ ข่าวเศรษฐกิจ

VOA

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัทอาหารสัตว์ทั้งของจีนและต่างประเทศ กำลังขยายการลงทุนในจีน เพื่อรองรับการขยายตัวในตลาดสัตว์เลี้ยง ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ใหม่ในประเทศจีน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทการลงทุน Temasek ของสิงคโปร์ และบริษัทลงทุนเอกชน Hosen Capital เพิ่งบรรลุข้อตกลงซื้อกิจการบริษัทผลิตอาหารสัตว์ของออสเตรเลีย Real Pet Food Co มูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อนำอาหารสัตว์ยี่ห้อนี้บุกตลาดจีน

ขณะที่ราคาหุ้นของผู้ผลิตอาหารสัตว์ของจีน เช่น Shanghai Bridge Petcare และ Yantai China Pet Foods ก็เพิ่มขึ้นถึง 60% ในช่วงไม่เดือนมานี้

สำนักวิจัย Euromonitor คาดว่าภายในปี ค.ศ. 2022 ชาวจีนจะใช้จ่ายเงินราว 7,000 ล้านดอลลาร์ ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง หรือเพิ่มขึ้นราว 20% ต่อปี ซึ่งถือเป็นการเติบโตอย่างรวดเร็ว เทียบกับตลาดสัตว์เลี้ยงในสหรัฐฯ ที่ขยายตัวราว 2% ต่อปี

ทั้งนี้เป็นเพราะการเพิ่มขึ้นของชนชั้นกลาง การอพยพเข้าไปอาศัยในเมือง และการเปลี่ยนแปลงด้านประชากรศาสตร์อื่นๆ เช่น การที่มีประชากรสูงอายุมากขึ้น คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนจีนเลี้ยงสัตว์มากขึ้น และพร้อมที่จะใช้จ่ายในส่วนที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงมากขึ้นด้วย

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ข่าวเศรษฐกิจ / ธุรกิจ

ดูหมวด ข่าวเศรษฐกิจ / ธุรกิจ ทั้งหมด