เทนเซ็นต์ส่งบริการใหม่ 'WeChat Official Account' สะพานเชื่อมธุรกิจไทยสู่ชาวจีน

เทนเซ็นต์ส่งบริการใหม่ 'WeChat Official Account' สะพานเชื่อมธุรกิจไทยสู่ชาวจีน

เทนเซ็นต์ส่งบริการใหม่ 'WeChat Official Account' สะพานเชื่อมธุรกิจไทยสู่ชาวจีน

เทนเซ็นต์ ประเทศไทย แนะนำบริการใหม่ WeChat Official Account เป็นตัวกลางเชื่อมธุรกิจจากไทยสู่จีน

นายกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยถือเป็นจุดมุ่งหมายแรกของนักท่องเที่ยวชาวจีน เนื่องจากไทยมีสินค้าที่นักท่องเที่ยวชาวจีนหมายปอง โดยเฉพาะสินค้าจำพวกอาหาร-ของว่าง ไปจนถึงธุรกิจความสวยความงาม และนวดแผนไทย จึงตัดสินใจเปิดบริการ WeChat Official Account (WeChat OA) เพื่อให้ผู้ประกอบการธุรกิจในประเทศไทยที่ต้องการขยายตลาดไปโดยเน้นนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาเยือนเมืองไทยเป็นสำคัญ สามารถใช้ช่องทางของ WeChat สร้างการรับรู้ของธุรกิจ

"สาเหตุที่ต้องเป็น WeChat เนื่องจากว่า ในประเทศจีนมีการใช้งานแอปพลิเคชัน WeChat มากกว่า 980 ล้านคนต่อเดือน และถ้าหากผู้ประกอบการในไทยต้องการขยายการบริการของธุรกิจก็สามารถใช้บริการ WeChat Official Account เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสหรือกำลังมีแผนการจะเดินทางมายังประเทศไทยสามารถเห็นธุรกิจของคุณ และเมื่อเดินทางมาถึงไทยแล้วก็สามารถเข้าใช้บริการได้เลย"

ทางด้าน คาร์เรน ฉอย ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ระบุว่า การเปิดให้บริการ WeChat Official Account ผู้ประกอบการในไทย สามารถเปิดใช้บริการได้ฟรี เพียงแต่ถ้าหากต้องการใช้ฟีเจอร์เพื่อสร้างแบรนด์ให้เกิดการรับรู้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน สามารถทำได้ โดยจะมีค่าใช้จ่ายเป็นรายปี ปีละ 120 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว 4,000 บาท แต่ถ้าหากต้องการให้ Tencent วางแผนกลยุทธ์การตลาด การสร้างคอนเทนต์ที่ถูกใจนักท่องเที่ยวชาวจีน การแปลภาษาจากภาษาไทยเป็นภาษาจีน และการสร้าง Engagement จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 

"เมื่อผู้ประกอบการชาวไทยเปิดใช้บริการ WeChat OA จะหมายความว่า ผู้ประกอบการในไทยจะได้สะพานที่เชื่อมต่อไปยังผู้ใช้งาน WeChat ชาวจีนทันที ซึ่งภายในนั้น ชาวจีนที่มีโอกาสจะเดินทางมาไทยจะเห็นข้อมูลครบทั้งภาพ วิดีโอ สถานที่ตั้งของธุรกิจนั้นๆ อย่างครบถ้วน"

ส่วนผู้ประกอบการชาวไทยที่ต้องการเปิดบัญชีสำหรับการใช้บริการ WeChat OA จะต้องยื่นใบอนุญาตสำหรับการทำธุรกิจ, บัญชีธุรกิจ (Bank Account) เพื่อเป็นการยืนยันกับสำนักงานพาณิชย์ของประเทศจีน โดยกระบวนการทั้งหมดนี้จะใช้เวลาประมาณ 4-8 สัปดาห์

ทั้งนี้ในประเทศจีน มีการใช้ WeChat อย่างแพร่หลาย เพราะเนื่องจาก WeChat เป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมความต้องการของผู้ใช้งานทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย ช่องทางการพูดคุยหรือแชต (Chat) เป็นช่องทางสำหรับการติดตามแบรนด์สินค้า และเป็นช่องทางการชำระสินค้าและบริการทางอิเล็กทรอนิกส์ 

ปัจจุบันข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เปิดเผยว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทยในปี 2560 มีจำนวนราว 9.5 ล้านคน มีการจับจ่ายเงินในระบบราว 4.5 แสนล้านบาท คิดเป็น 4% ของจีดีพีของประเทศไทย

graphicตัวเลขสำคัญของนักท่องเที่ยวชาวจีน