รู้หรือไม่? 5 อาชีพนี้ขอกู้ยาก

รู้หรือไม่? 5 อาชีพนี้ขอกู้ยาก

รู้หรือไม่? 5 อาชีพนี้ขอกู้ยาก
ชี้ช่องรวย

สนับสนุนเนื้อหา

การกู้เงินนั้นต้องมีเครดิตและอาชีพที่มั่นคง เพื่อที่ธนาคาร และสถาบันทางการเงินจะปล่อยกู้พวกสินเชื่อบัตรเครดิตและบัตรสินเชื่อกดเงินสดได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็มีอีกหลายอาชีพที่ขอยื่นกู้สินเชื่อแล้ว มีโอกาสที่ธนาคารจะไม่อนุมัติให้ผ่าน ซึ่งอาชีพที่ว่ามีอะไรบ้าง มาดูกันได้เลยครับ

ทหาร ตำรวจ

เหตุผลที่ธนาคารมักไม่ปล่อยกู้ให้กับกลุ่มอาชีพ ทหาร ตำรวจ โดยเฉพาะ Non Bank (สถาบันการเงิน ที่ไม่มีหน้าร้านเป็นธนาคาร) เพราะเป็นกลุ่มอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง ขนาดประกันชีวิต ยังเรียกเก็บเบี้ยเพิ่มใน 2 อาชีพนี้  

แต่เหตุผลที่ชาวพันทิปพูดกัน คือ เป็นกลุ่มอาชีพที่ตามทวงหนี้ยาก เพราะ Non Bank เอง จะใช้วิธีทวงหนี้ที่ค่อนข้างรุนแรง อีกทั้งทหาร และตำรวจ ก็มีอาวุธปืนด้วย หากเกิดการปะทะ ก็อาจจะเกิดความสูญเสียกันมาก อย่างไรก็ดียกเว้น ทหารหรือตำรวจ ที่เป็นแพทย์จะกู้ง่ายกว่า

พนักงานชั่วคราว/ฟรีแลนซ์

กลุ่มคนที่ทำงานฟรีแลนซ์ มักมีรายได้สูง เช่น พริตตี้ ช่างถ่ายภาพ นักเขียน เหตุผลหลักที่ธนาคารไม่ปล่อยเงินกู้ให้กับกลุ่มพนักงานชั่วคราว ก็เพราะ ไม่มี Statement Salary เงินเดือนเพื่อยืนยันได้ว่า แหล่งเงินทุนที่จะนำมาใช้ชำระหนี้จะมาจากที่ใด เพราะต้องไม่ลืมว่างานพาร์ทไทม์ก็ไม่ได้มีความมั่นคงทางรายได้  

เจ้าของกิจการก่อสร้าง และอสังหาริมทรัพย์

ปัจจุบันนี้หนี้สินที่เกิดขึ้นจากกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้างสูง หากเป็นธนาคารพาณิชย์ที่มีขนาดสินทรัพย์ขนาดใหญ่ อย่างไทยพาณิชย์  กสิกรไทย  ก็อาจจะปล่อยกู้ให้กับเจ้าของกิจการธุรกิจก่อสร้างได้ แต่หากเป็น Non Bank จะไม่นิยมปล่อยกู้ บางทีให้เหตุผลว่าต้องเปิดมาอย่างน้อย 3 ปี  

หรือบางที่ก็ขอไม่รับเลย เนื่องจากความไม่มั่นคงของธุรกิจด้านนี้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะมาขอกู้ในวงเงินที่หากปล่อยกู้ไป แล้วจะทำให้เจ้าของกิจการล้มละลายได้ ถ้าไม่นำเงินมาคืน

พนักงานในบ่อน

หากคุณประกอบอาชีพนี้อยู่แล้ว ต้องการกู้สินเชื่อ ควรตัดใจเลย เพราะเมื่อคุณกรอกว่าเป็น “พนักงานคาสิโน” ลงไป นอกจากจะไม่รับกู้แล้วอาจจะถูกตำรวจจับด้วยอีก  

เนื่องจากเงินที่ได้จากการหมุนเวียนของ “การพนัน” ถือเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มั่นคง เพราะอาจหมดไป หรือหายไปในชั่วโมงถัดไปก็ได้ และตัวบ่อนเองก็มีโอกาสที่จะปิดตัวสูง  

พ่อค้า แม่ค้า หาบเร่ แผงลอย

ไม่ใช่ว่าอาชีพค้าขาย จะไม่ได้รับการตอบรับที่ดีจากธนาคารเสียทีเดียว หากแต่เป็นการค้าแบบรายวันหาบเร่ แผงลอย ธนาคารไม่นิยมปล่อยกู้ให้ เพราะกลัวว่าจะไม่ได้เงินคืน ในส่วนนี้ทำให้พ่อค้าแม่ค้าส่วนมากหันไปกู้แบบรายวันแทน  

อย่างไรก็ดีหากสามารถนำเงินสดที่ขายได้เข้าระบบธนาคารทุกๆ เดือน หรือทุกวัน เพื่อให้เกิดการเดินบัญชี ในระยะเวลาหนึ่งก็มีโอกาสที่จะกู้ได้สำเร็จเช่นกัน